Bất chấp chỉ trích, ông Trump khẳng định “thân thiết với Nga là điều tốt” cho Mỹ

Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đáp trả truyền thông Mỹ khi họ chỉ trích ông chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử, nói rằng “thân thiết với Nga là điều tốt”.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump đã đáp trả các hãng tin lớn đưa tin về việc ông chúc mừng ông Putin qua điện thoại sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Nga được công bố. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng người tiền nhiệm Barack Obama cũng từng gọi điện cho ông Putin khi ông đắc cử Tổng thống vào năm 2012.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiếp đó, ông Trump cũng nói rằng Nga “có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề”, trong đó bao gồm vấn đề Triều Tiên, Syria và tổ chức khủng bố IS.

“Tôi đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin để chúc mừng chiến thắng của ông ấy (trong quá khứ, ông Obama cũng làm vậy). Truyền thông sau đó như phát điên bởi bọn họ muốn tôi chỉ trích ông ấy. Bọn họ đã nhầm! Thân thiết với Nga (và nhiều nước khác) là điều tốt chứ không phải xấu”, ông Trump viết. “Điều này có thể giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên, Syria, Ukraine, IS, Iran và cả trong cuộc chạy đua vũ trang sắp tới. Hòa bình phải xây dựng bằng sức mạnh!”.

Cuộc gọi của ông Trump với ông Putin đã châm ngòi cho hàng loạt chỉ trích từ truyền thông Mỹ, rất nhiều trong số đó khẳng định đây là bằng chứng cho thấy chính quyền Trump và Nga đang thông đồng với nhau.

Trong cuộc gọi này, Tổng thống hai nước đã thảo luận về tầm quan trọng của việc phối hợp hành động để hạn chế chạy đua vũ trang toàn cầu, đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc chống khủng bố. Một tuyên bố của điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Trump đã nói về việc vượt qua những vấn đề trong quan hệ song phương cũng như cả Triều Tiên, Syria và Ukraine.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều