Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, vũ khí Nga vẫn ào ào đổ vào Trung Quốc

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga vẫn thu về nhiều bản hợp đồng mua bán vũ khí mới ký kết với Trung Quốc ngay tại sự kiện Triển lãm Hàng không Chu Hải.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin Rosoboronexport, tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga đã ký thêm 3 hợp đồng mua bán vũ khí với Trung Quốc ngay trong sự kiện Triển lãm Hàng không Chu Hải diễn ra tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc từ ngày 6 - 11/11. 

Gian hàng trưng bày của Nga tại Triển lãm Hàng không Chu Hải.

“Rosoboronexport hy vọng việc tham gia cuộc triển lãm sẽ thúc đẩy nhiều cơ hội mang tính tích cực trong quan hệ Nga – Trung liên quan tới lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự”, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev chia sẻ.

Hồi tháng Chín, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với quân đội Trung Quốc vì mua các chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa của Nga. Theo Mỹ, đây là hành động vi phạm lệnh cấm mà Washington đã áp đặt với Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc liên quan tới thương vụ Trung Quốc mua chiến đấu cơ Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong năm nay. Trung Quốc đã đặt mua 24 chiếc Su-35 và nhận được 10 chiếc hồi năm ngoái.

Mỹ khẳng định việc áp đặt lệnh trừng phạt với quân đội Trung Quốc là do “mối quan hệ trao đổi quy mô lớn” với Rosoboronexport.

Cụ thể, Mỹ đã cấm Ban Phát triển thiết bị, đơn vị chịu trách nhiệm mua sắm thiết bị và vũ khí cho quân đội Trung Quốc cùng giám đốc Li Shangfu xin cấp giấy phép xuất khẩu cũng như tham gia hệ thống tài chính của Mỹ.

Chính phủ Mỹ còn đưa vào danh sách đen 33 cá nhân và công ty có mối quan hệ với quân đội và các cơ quan tình báo của Nga.

Trái lại, phát ngôn viên Rosoboronexport Vladimir Kryuchkov cho hay ngày càng có nhiều thương vụ mua bán vũ khí giữa Nga và Trung Quốc được đưa ra thảo luận. Thậm chí, Nga – Trung còn mở rộng quan hệ đối tác từ mua vũ khí thành cùng phát triển và nghiên cứu các vũ khí công nghệ cao.

“Lệnh trừng phạt của Mỹ không những không thể gây ra bất cứ tác động nào tới mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc mà còn giúp quan hệ Nga – Trung trở nên gần gũi hơn”, ông Kryuchkov nói.

Trong khi đó, ông Viktor Kladov, người dẫn đầu phái đoàn của tập đoàn Rosoboronexport tới dự Triển lãm Hàng không Chu Hải cho hay, Nga sẽ hoàn thành chuyển giao nốt các tiêm kích Su-35 và hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc cho dù lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc có hiệu lực thi hành tới năm 2020.

Bên cạnh đó, Nga còn có kế hoạch xây dựng các trung tâm bảo dưỡng hệ thống phòng không S-300 và S-400 ngay trên lãnh thổ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều