Bất chấp Mỹ, Ấn Độ quyết định mua “rồng lửa” S-400 của Nga

Có lẽ một phần do lo ngại trước thái độ của Hoa Kỳ về kế hoạch mua S-400 từ Nga, nên mặc dù đã sẵn sàng ký kết hợp đồng mua hệ thống tên lửa tối tân này nhưng New Delhi vẫn chưa chính thức công bố quyết định cuối cùng.
Ấn Độ quyết định mua "rồng lửa" S400 của Nga

Mới đây, tờ Times of India dẫn nguồn tin trong chính phủ tiết lộ, Ấn Độ sẵn sàng ký hợp đồng mua 5 trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới nhất của Nga trị giá 5,43 tỷ USD.

Tờ báo này cho biết, Ủy ban an ninh dưới sự chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là cơ quan chịu trách nhiệm ký hợp đồng mua bán. Việc ký kết sẽ diễn ra nhân dịp chuyến thăm đất nước Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến vào đầu tháng Mười tới. Được biết nhà lãnh đạo Nga sẽ tới Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương được tổ chức hàng năm.

Hiện chính phủ Ấn Độ vẫn chưa chính thức công bố quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất do Nga chế tạo. S-400 được thiết kế để tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, trong đó bao gồm cả các tên lửa tầm trung, nó cũng có thể được sử dụng để đối phó với các mục tiêu mặt đất. Cùng với phạm vi hoạt động đạt tới 400 km, hệ thống phòng không này có khả năng phá hủy các mục tiêu ở độ cao lên đến 30 km.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp cho New Delhi hệ thống tên lửa S-400 và các tàu khu trục thuộc Dự án 11356 vào tháng 10/2016. Theo các thông tin bên lề, trị giá của hợp đồng cung cấp S-400 ban đầu lên đến khoảng 6,5 tỷ USD.

Nếu hợp đồng được ký kết, Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ ba sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng không tối tân này.

Hoa Kỳ tỏ ra rất quan ngại về kế hoạch của Delhi và không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật CAATSA (Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt). Ông Randall Shriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết Washington thừa nhận mối quan hệ thuộc lĩnh vực quốc phòng trong quá khứ giữa Ấn Độ và Nga, nhưng trong tương lai họ muốn New Delhi tập trung vào Washington nhiều hơn.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều