Bất chấp Mỹ đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định mua tên lửa S-400 của Nga

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định trong hoàn cảnh hiện nay thì việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 là nhu cầu cấp thiết, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ cố tình gây khó khăn cho các hợp đồng mua bán của Ankara.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tổng thống Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình NTV cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 trong tương lai gần, bất chấp các áp lực từ phía Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Balikesir, ông Erdogan nhấn mạnh: "Khi tên lửa từ Syria thả xuống đất nước chúng tôi, khi các công dân của chúng tôi bị chết và bị thương, thì các đối tác của chúng tôi (từ NATO) lại bắt đầu rút hệ thống phòng thủ tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cần hệ thống này, nhưng họ từ chối bán chúng cho chúng tôi. Và khi chúng tôi đang cố gắng tự mình giải quyết vấn đề này, họ lại gây trở ngại cho chúng tôi. Thổ Nhĩ Kỳ rất cần hệ thống tên lửa phòng không S-400, và các vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đã được quyết định. Và tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có được hệ thống này".

Ông chỉ trích Washington vì đã cố gắng thắt chặt mua bán tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm. "Họ thậm chí còn cố ngăn chặn cả những hợp đồng đã được thanh toán. Chúng tôi đã trả 900 triệu USD. Chúng tôi cần phải mua được 120 chiếc F-35", ông Erdogan nói thêm.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ankara sẽ mua hai tiểu đoàn hệ thống phòng không này. Hai bên cũng nhất trí hợp tác công nghệ trong việc phát triển sản xuất S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các đại diện Hoa Kỳ và NATO đã nhiều lần chỉ trích Ankara về thỏa thuận mua bán này.

Trước đó có báo cáo rằng Quốc hội Hoa Kỳ có ý định ngừng cung cấp máy bay tiêm kích thế hệ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có kế hoạch mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Các thượng nghị sĩ đã sửa đổi ngân sách quốc phòng, theo đó Bộ trưởng Quốc phòng cần xây dựng một báo cáo đánh giá tiềm năng "những thay đổi đáng kể" trong việc cung cấp máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cho đến khi báo cáo này được trình lên, thì việc cung cấp máy bay sẽ bị đóng băng.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều