Bất chấp Mỹ trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua tên lửa phòng không S-400

Ông Ismail Demir, người đứng đầu Ban thư ký công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong khung thời gian quy định, bất chấp các lệnh cấm vận có thể của Mỹ đối với nước này.
Bất chấp Mỹ trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua tên lửa phòng không S-400

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu, người đứng đầu Ban thư ký công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM), Ismail Demir tuyên bố Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 trong khung thời gian quy định.

Ông Demir cũng bình luận thông tin về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vẫn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Theo ông, Ankara nhận thức được các tình huống như vậy, nhưng giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đưa ra quyết định rõ ràng và những hạn chế có thể sẽ không ảnh hưởng.

"Đây không phải là trò chơi dành cho trẻ em, để hôm nay nói một điều và ngày mai  nói điều khác. Kịch bản phát triển sự kiện khác là trái với nguyên tắc nhà nước và lập trường của  SSM. Điều quan trọng để đưa ra quyết định độc lập và thực thi chính sách phù hợp với các lợi ích của đất nước chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng các nước đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trộn lẫn một vấn đề với vấn đề khác và đánh giá tình hình dựa trên ý thức chung", vị quan chức SSM kết luận.

Tháng 12/2017, Ankara và Moscow đã ký một hợp đồng tín dụng về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẽ mua hai  tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-400, sẽ do quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington không hài lòng với cuộc đối thoại giữa Moscow và Ankara để mua tên lửa phòng không S-400. Lầu năm góc thậm chí còn tuyên bố rằng đã sẵn sàng cung cấp cho đối tác trong NATO của mình (Thổ Nhĩ Kỳ) hệ thống tên lửa phòng không thay thế "tương thích với các tiêu chuẩn của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương".

Ngoài ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều