Bất chấp sự đe dọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mua khí đốt từ Iran

Theo RT, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã nói rằng Ankara sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận mua năng lượng lâu dài với Tehran mặc cho Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt các quốc gia hợp tác kinh tế với Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Erdogan nói: “Chúng tôi phải nhìn vào thực tế. Không lẽ tôi sẽ chịu để người dân bị lạnh cóng vào mùa đông? Làm sao tôi có thể giúp nhà dân được ấm nếu chúng tôi ngừng mua khí tự nhiên của Iran?”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông cũng nói rằng ngay cả vào thời Tổng thống Mỹ Barack Obama những tranh cãi về việc nhập khẩu khí đốt Iran đã tồn tại. Vào thời điểm hiện tại, 50% khối lượng khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ được nhập từ Nga, số còn lại được mua từ Azerbaijan, Iran, Iraq và Algeria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giải thích, về vấn đề cung cấp năng lượng, chính phủ ông “sẽ hành động tùy thuộc vào nhu cầu trong nước”.

Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ nước ngoài để thỏa mãn nhu cầu trong nước, và Iran là một nhà cung cấp khí tự nhiên và dầu mỏ của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng Fatih Donmez, hai nước đã ký kết một thỏa thuận có thời hạn đến năm 2026, theo đó Iran sẽ cung cấp 9,5 tỉ mét khối khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã áp đặt lại các hình thức cấm vận đối với Iran sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Lệnh cấm vận này nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran và sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11 tới. Nhà Trắng cũng đe dọa sẽ trừng phạt với bất kỳ quốc gia hay công ty nào hợp tác với Iran.

Cho đến thời điểm hiện tại, các biện pháp này đã buộc các doanh nghiệp Nhật Bản ngừng mua dầu thô của Iran. Kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ từ Iran của Trung Quốc đã giảm xuống còn 250.000 thùng mỗi ngày vào tháng 8 so với tháng trước đó, mặc dù Bắc Kinh cho biết họ sẽ tiếp tục nhập dầu mỏ Iran. Kim ngạch nhập khẩu dầu Iran của Ấn Độ cũng giảm xuống còn 400.000 thùng mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều