Bất chấp sức ép của Mỹ, ông Erdogan tuyên bố không lùi bước trong việc mua S-400

Bất chấp sức ép của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không có ý định lùi bước trong việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra khi trả lời phỏng vấn.

Bất chấp sức ép của Mỹ, ông Erdogan tuyên bố không lùi bước trong việc mua S-400

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Haberturk, ông Erdogan tuyên bố Ankara không có ý định lùi bước trong việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp sức ép từ Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi đã hoàn tất thủ tục mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Không thể có chuyện lùi bước. Nga sẽ bắt đầu giao hệ thống phòng không này vào tháng 7 năm nay".

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng Ankara sẵn sàng xem xét các đề xuất của Mỹ về việc mua hệ thống phòng không Patriot của nước này, nhưng Ankara có một số tiêu chí quan trọng liên quan đến hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ và chi phí cho các hệ thống phòng không. Tổng thống Erdogan nói thêm rằng: "Cách tiếp cận của Nga về các tiêu chí này là rất tích cực".

Trước đó, kênh TRT dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 9/3 khẳng định thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga “không liên quan” đến an ninh của Mỹ, NATO. Những lý do mà chúng tôi mua các hệ thống này là rõ ràng.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Thậm chí Lầu Năm Góc đã đe dọa Ankara sẽ gánh những “hậu quả nghiêm trọng” nếu tiếp tục xúc tiến thỏa thuận trên, đặc biệt là các lệnh trừng phạt và làm xấu đi các mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Bao gồm các máy bay chiến đấu F-35 và các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, mà phía Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ nhận được từ Washington.

Mỹ lo ngại rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khi sở hữu máy bay F-35 của Mỹ và hệ thống S-400 của Nga, có thể để lộ khả năng của các máy bay chiến đấu của Mỹ trước Nga.

Washington luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mỹ tin rằng hợp đồng mua bán các hệ thống tên lửa phòn không S-400 là một phần trong những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ liên minh này.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Hệ thống S-400, do tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga thiết kế và chế tạo, được coi là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và tầm cao tối đa 30 km.

Thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017 với trị giá 2,5 tỷ USD, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều