Bất chấp sức ép của Nga, Ukraine vẫn “chắp nối” với EU

Mới đây, chính phủ Ukraine cho biết, quốc gia này sẽ không trì hoãn hoặc thay đổi điều kiện trong thỏa thuận thương mại tự do với EU mặc dù Nga có thể sẽ áp dụng biện pháp mạnh.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin trả lời các hãng thông tấn tại thủ đô Brussels (Bỉ) vào ngày 7/9 rằng: “Ngày 1/1 tới sẽ là ngày thỏa thuận thương mại có hiệu lực. Đây là quyết định cuối cùng do Ukraine và Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra. Quyết định này không ai có thể thay đổi được, cho dù đó là Nga hay bất kỳ nước nào khác”.

Bất chấp sức ép của Nga, Ukraine vẫn “chắp nối” với EU - ảnh 1
Quân chính phủ Ukraine và quân ly khai đã không giao tranh với nhau trong suốt 1 tuần qua.

Phát biểu này được đưa ra sau khi ông Klimkin gặp gỡ Ủy viên Phụ trách Thương mại của EU là bà Cecilia Malmstroem và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev.

Cuộc họp ba bên được lập ra sau khi Nga khẳng định rằng hiệp ước thương mại sẽ mang đến những vấn đề về hải quan và y tế, đồng thời khiến các loại hàng hóa đã cũ của EU bị thải ra thị trường Nga.

Nhưng ông Klimkin, giống như nhiều quan chức của EU, tin rằng Nga đang lợi dụng cuộc họp này để cản trở hiệp ước được thực thi. Ông Klimkin nói rằng những lo ngại của Nga là không có căn cứ, đồng thời nhận định rằng việc Nga đe dọa Ukraine sẽ bị cấm vận kể từ ngày 1/1 là điều không thể chấp nhận được.

“Nếu Nga sẵn sàng đưa ra quyết định cấm nhập khẩu hàng hóa của Ukraine vì lý do chính trị, cuộc họp này còn có ý nghĩa gì nữa?”, ông Klimkin nói.

Sản lượng nông nghiệp xuất khẩu của Ukraine tới Nga đã giảm 76% xuống còn 175 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái do cuộc xung đột ở miền Đông. Dự kiến Ukraine sẽ mất 1,5 tỉ USD xuất khẩu công nghiệp nếu lệnh cấm vận của Nga được áp dụng.

Nhưng hiệp ước của EU rất quan trọng đối với Ukraine vì lý do chiến lược cũng như thương mại, giúp nước này trở thành một phần trong khối kinh tế và mở đường cho sự thâm nhập sâu rộng hơn nữa của EU.

Ông Klimkin cũng đã gặp gỡ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ông cho biết ông Stoltenberg sẽ đến thăm Kiev vào cuối tháng này, đánh đấu lần đầu tiên người đứng đầu NATO có chuyến công du tới Ukraine.

Phát biểu của ông Klimkin được đưa ra cùng ngày Tổng thống Pháp Francois Hollande trả lời truyền thông rằng ông sẵn sàng gỡ bỏ lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga nếu đàm phán hòa bình ở Ukraine diễn ra thành công.

Ông nói rằng hai bên đã gần như ngừng các hoạt động gây chiến trong tuần qua, vả rằng nếu Nga cho phép Ukraine tổ chức cuộc bầu cử địa phương vào ngày 25/10, trong đó có cả những vùng của quân ly khai, ông sẽ “đích thân kêu gọi dỡ bỏ cấm vận”.

Tuy nhiên một quan chức EU cho biết, lệnh trừng phạt kinh tế sẽ chấm dứt vào tháng 1/2016 nếu hai bên đi đến thỏa thuận hòa bình, và rằng việc dỡ bỏ sớm vẫn chưa được các quan chức đề cập đến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nội dung của EUobserver, một trang tin phi lợi nhuận được thành lập tại Brussels vào năm 2000. Nội dung của báo bao gồm những sự kiện thường nhật xảy ra ở khu vực EU và phân tích chuyên sâu về nhiều vấn đề trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều