Bất chấp Trung Quốc, hai tàu quân sự Mỹ lại “luồn lách” qua Đài Loan

Mỹ đã triển khai hai tàu chiến tới eo biển Đài Loan vào ngày 28/11 trong bối cảnh quân đội Mỹ đẩy mạnh tần suất các tàu chiến đi qua khu vực này trước sự phản đối dữ dội từ Trung Quốc.

Động thái này đang khiến nhiều người lo ngại sẽ làm nóng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, song đối với Đài Loan đây lại là một dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đứng về phía họ.

Tàu chiến USS Stockdale cùng các thành viên thủy thủ đoàn.

“Sự hiện diện của các tàu quân sự ở eo biển Đài Loan một lần nữa cho thấy cam kết đảm bảo vùng biển Châu Á – Thái Bình Dương được tự do của Hoa Kỳ”, tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Được biết, hai tàu quân sự đã đi qua eo biển Đài Loan là tàu chiến USS Stockdale và tàu hỗ trợ hậu cần Pecos.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đây là hoạt động đi qua vùng hải phận quốc tế trên eo biển Đài Loan bình thường và quân đội Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 29/11 rằng Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành động Mỹ. “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hãy xử lý vấn đề Đài Loan một cách cẩn trọng và hợp lý, tránh làm tổn hại đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và quan hệ Trung – Mỹ”, ông nói.

Động thái này diễn ra trước khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina.

Vào tháng 7, Hải quân Mỹ cũng đã từng thực hiện hoạt động tương tự tại eo biển Đài Loan. Việc Mỹ vừa cho tàu đi qua khu vực này cho thấy rằng họ đang đẩy nhanh tần suất di chuyển tại đây.

Mặc dù Washington không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan, song theo luật, Mỹ phải giúp Đài Loan hỗ trợ phòng vệ và hiện là nhà cung cấp vũ khí chính cho đảo này. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí từ năm 2010 tới nay.

Trong khi đó, Trung Quốc đã và đang gia tăng sức ép trong khu vực, khi từ lâu Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này. Tại Đài Loan, Đảng Dân chủ Tiến bộ đang thất thế trước các cuộc bầu cử của Quốc Dân Đảng, một chính đảng có tư tưởng thân Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều