Bắt chủ nợ đánh đập khiến con nợ thắt cổ tự tử

Bị chủ nợ ép phải bán nhà để trả nợ nhưng vẫn tiếp tục bị chủ nợ vẫn bắt giam và tính tiền lãi cao, trong thời gian bị giam, giữ, đánh đập, do nghĩ quẩn người mang nợ đã thắt cổ tự tử tại nhà chủ nợ.

Bắt chủ nợ đánh đập khiến con nợ thắt cổ tự tử

Bị chủ nợ ép phải bán nhà để trả nợ nhưng vẫn tiếp tục bị chủ nợ vẫn bắt giam và tính tiền lãi cao, trong thời gian bị giam, giữ, đánh đập, do nghĩ quẩn người mang nợ đã thắt cổ tự tử tại nhà chủ nợ.

Bắt chủ nợ đánh đập khiến con nợ thắt cổ tự tử

Quẫn bách vì bị đánh đập, giam cầm bắt trả nợ lãi cao đã khiến nạn nhân có hành động dại dột

Ngày 01/2, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã bắt Vũ Minh Trí, Trương Kim Nhung, Nguyễn Hoàng Việt về hành vi bắt giữ người trái pháp luật, đồng thời khẩn trương làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Trước đó, khoảng 9h ngày 17/1, chị Trương Kim Nhung, chủ ngôi nhà ở số 81, ngõ Thái Hà, Phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội, phát hiện ông Đỗ Mạnh Hoan (SN 1960), trú tại tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội thắt cổ chết tại nhà mình.

Ngay sau khi nhận tin báo, CA quận Đống Đa đã khẩn trương tổ chức khám nghiệm và triệu tập các đối tượng lên trụ sở để làm rõ, gồm: Trương Kim Nhung (SN 1976); Vũ Minh Trí (SN 1976); Nguyễn Hoàng Việt (tức Việt Ve), SN 1977, ở Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân và Trần Minh Dũng (tức Dũng vẩu), SN 1983, ở phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Qua xác minh của CA quận Đống Đa, ông Hoan không có quan hệ họ hàng với chủ nhà là Nhung và Vũ Minh Trí, chồng Nhung. Trí và Nhung cũng khai nhận: Từ năm 2010, do cần vốn để làm ăn nên ông Hoan đã vay 460 triệu đồng của Nhung. Khi đó, Nhung có 260 triệu đồng nên Nhung đã huy động 200 triệu đồng của Ngô Tiến Dũng (SN 1974, trú tại phường Trung Liệt, Đống Đa), rồi cho ông Hoan vay với lãi xuất 10.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày.

Thời gian đầu, ông Hoan trả đầy đủ lãi xuất hàng tháng cho Nhung. Một thời gian sau, do làm ăn thua lỗ, nên ông Hoan không đóng được tiền lãi. Nhung đã nhờ Chu Anh Tuấn (SN 1976), ở ngõ 117 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa và Nguyễn Hoàng Việt và một số đối tượng khác nhiều lần đến nhà ông Hoan để đòi nợ.

Ngày 1/11/2010, ông Hoan đã viết giấy nợ Chu Anh Tuấn với số tiền là 1,5 tỷ đồng có sự chứng kiến của em gái ông Hoan là bà Đỗ Minh Tâm (SN 1962), ở phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy và hẹn một tháng sau trả. Thực tế, số tiền 1,5 tỷ đồng là gồm tiền lãi và tiền gốc ông Hoan nợ của Nhung và chuyển sang cho Tuấn. Đến thời hạn trả tiền, ông Hoan không có tiền trả nên tránh mặt, không gặp Tuấn và Việt.

Khoảng tháng 5/2011, Nhung và chồng là Vũ Minh Trí gặp ông Hoan tại khu vực Chùa Bộc đã ép ông Hoan đưa về nhà ở số 81 ngõ 98 Thái Hà. Tại đây, Trí gọi cho Trần Minh Dũng và Nguyễn Hoàng Việt đến đe doạ và ép ông Hoan phải bán nhà ở phòng 204 B11 tập thể Thanh Xuân Bắc để trả nợ. Ông Hoan bị Trí và Việt đánh và ép ở lại nhà của Nhung, bị giữ ở tầng 4 và khi cần đi đâu phải có người giám sát.

Trí và Nhung đã nhờ Trần Minh Dũng và Nguyễn Hoàng Việt canh giữ, giám sát ông Hoan, đưa ông Hoan về nhà lục soát tìm giấy tờ.

Do căn nhà ở phòng 204 B11 tập thể Thanh Xuân Bắc là nhà của bố mẹ ông Hoan để lại thuộc quyền sở hữu của ông Hoan và bà Tâm (em ông Hoan), do đó chúng đã ép bà Tâm từ chối quyền sở hữu để ông Hoan bán ngôi nhà trên cho Nhung.

Đến tháng 7/2011, ông Hoan và bà Tâm đã đến phòng công chứng Thái Hà làm thủ tục sang tên quyền sở hữu căn hộ trên cho Trương Kim Nhung. Ngày 31/7/2011, Nhung đã bán căn hộ trên cho Lê Thị Hồng Thu (SN 1980), trú tại D8, phường Trung Tự, Đống Đa được 1,72 tỷ đồng.

Số tiền trên, Nhung trả cho Ngô Tiến Dũng 200 triệu đồng và tiền lãi, Nhung lấy 260 triệu đồng và tiền lãi. Nhung chi phí 115 triệu đồng tìm kiếm ông Hoan, còn lại của ông Hoan 685 triệu đồng nhưng Nhung không trả mà mang số tiền 685 triệu đồng trả nợ cho chồng Nhung là Vũ Minh Trí.

Sau đó, Nhung tiếp tục giữ ông Hoan ở lại với lý do trong thời gian ông Hoan trốn nợ, Nhung đã vay số tiền 1,1 tỷ đồng để trả hộ cho ông Hoan, nên ông Hoan còn nợ vợ chồng Nhung 1,1 tỷ đồng. Thời gian ở nhà vợ chồng Nhung, Trí đã nhiều lần đánh ông Hoan thâm tím mặt.

Đến ngày 17/1/2012, ông Hoan đã thắt cổ tự vẫn tại nhà Nhung và Trí.

Hiện Công an quận Đống Đa đang tiến hành lập hồ sơ xử lý các đối tượng.

Xuân Hải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet