Bất đồng Mỹ - Triều khó hòa giải, TT Hàn Quốc sẽ là “trọng tài” cho Trump – Kim?

Theo hãng tin Sputnik, cuộc gặp mặt ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ trở thành một hội nghị thượng đỉnh ba bên với sự tham gia của cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Các cuộc thảo luận hiện mới chỉ bắt đầu và chúng tôi vẫn đang chờ đợi kết quả cuối cùng. Tùy thuộc vào tình hình, Tổng thống Moon có thể tham gia tọa đàm cùng Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim tại Singapore”, một quan chức cấp cao trong văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim là sự kiện đang được thế giới mong chờ nhất trong thời gian tới.

Vào ngày 27/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ hi vọng tổ chức một cuộc hội nghị ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi ông Moon gặp gỡ ông Kim.

Trong khi đó, chính quyền Triều Tiên vẫn có những nghi ngờ liệu họ có thể tin Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho mình trong trường hợp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được giải giáp hoàn toàn. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng đây là lúc mà đường dây nóng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có vai trò rất quan trọng.

“Đường dây nóng này sẽ cho phép hai bên có thể bắt đầu hoặc nhận cuộc gọi cùng lúc. Nó hiện đã được thiết lập giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và tôi tin rằng điều cần làm đó là Triều Tiên và Hoa Kỳ cũng có một đường dây nóng tương tự”, ông Moon phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 27/5.

Vào ngày 24/5, phóng viên của nhiều hãng thông tấn trên thế giới đưa tin rằng Triều Tiên đã cho nổ ba đường hầm thử nghiệm hạt nhân cùng nhiều trạm kiểm soát và các cơ sở hạ tầng khác tại bãi thử Punggye-ri, một cử chỉ được cho là rất tích cực.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên nói rằng các đường hầm đã bị sập hoàn toàn và nhiều tòa nhà tại bãi thử đã được phá hủy trước sự chứng kiến của các phóng viên Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Hàn Quốc.

Vào ngày 12/6 tới, ông Kim và ông Trump sẽ có một cuộc gặp mặt tại Singapore nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc gặp này tưởng như sẽ bị hủy bỏ khi Nhà Trắng công bố một bức thư của Tổng thống Trump nói rằng hội nghị sẽ không diễn ra, song sau đó ông Trump rút lại tuyên bố trên và khẳng định hội nghị vẫn sẽ được tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều