Bất đồng quan điểm, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sắp bị ông Trump sa thải?

Theo hãng tin Sputnik, có ba nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ nói rằng Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nhiều khả năng sẽ bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, một đồng minh trong quốc hội của ông Sessions, mới đây đã trả lời trên báo Washington Post rằng ông “có cảm giác một sự thay đổi nhân sự lớn sắp diễn ra”. Hiện tại các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ và Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tổng thống Trump ngồi cùng với Tổng chưởng lý Jeff Sessions (trái) tại Trump Tower vào năm 2016.

Báo Washington Post cho biết, các công tố viên thân cận với Tổng thống Trump cho rằng hiện tại ông Jeff Sessions vẫn đang an toàn bởi họ đã cảnh báo không được sa thải ông trong lúc Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller tiếp tục cuộc điều tra mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với chính phủ Nga. Tuy nhiên sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 11 tới, Tổng thống Mỹ có thể sẽ xem xét sa thải ông Sessions.

Ông Sessions đã khiến Tổng thống Trump tức giận kể từ khi ông tuyên bố không liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller vào tháng 3/2017. Mặc dù việc một quan chức trong nội các không thể giữ chức vụ của mình trong suốt một đời Tổng thống là điều bình thường, song thời gian mà ông Sessions làm Tổng chưởng lý vẫn sẽ rất ngắn ngủi nếu bị sa thải.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết: “Tổng thống sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mà ông ấy tin tưởng để bầu làm Tổng chưởng lý, và tôi nghĩ rằng không sớm thì muộn sẽ có lúc chúng ta sẽ cần một gương mặt mới, tiếng nói mới từ Bộ Tư pháp”.

Trước đó, ông Sessions đã có mặt tại Nhà Trắng vào ngày 23/8 trước đồn đoán rằng ông Trump có thể sẽ sa thải ông. Tổng thống Mỹ đã nói trên truyền hình rằng ông “đã bổ nhiệm một Tổng chưởng lý chưa bao giờ kiểm soát được Bộ tư pháp”.

“Ông ấy đã nhậm chức rồi lại nói rằng “tôi sẽ tự loại mình khỏi cuộc điều tra”. Đây là kiểu người gì vậy? Ông ta cũng tham gia vào chiến dịch vận động. Lý do duy nhất mà tôi trao cơ hội cho ông Sessions là vì tôi cảm nhận được lòng trung thành tư ông ấy”, ông Trump nói thêm.

Đáp lại, ông Sessions cho biết ông “đã kiểm soát Bộ Tư pháp từ ngày lên nhậm chức, đó là lý do chúng ta đã có những thành công chưa từng có để thực hiện những mục đích của Tổng thống”. “Hành động của Bộ Tư pháp sẽ không bị tác động xấu bởi những động thái chính trị”, ông nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều