Bật mí cuộc họp kín Trung - Triều trước chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh

5 ngày trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm lần thứ 3 tới Trung Quốc vào ngày 19/6, quan chức Trung – Triều đã tổ chức một cuộc họp ngay tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời nguồn tin cho hay, cuộc gặp diễn ra vào ngày 14/6 tại Đại sứ quán Trung Quốc giữa quyền Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên là ông Zhang Chenggang và trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Chang-min. Trong cuộc gặp này, giới chức Trung – Triều đã thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương tại Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải) đã thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc lần thứ 3 hôm 19/6. 

Hai bên cũng đã bày tỏ quan điểm về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và đồng thuận tăng cường trao đổi giữa hai nước nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác trong các vấn đề ngoại giao mang tính quốc tế và đa phương.

Cuộc họp tại Đại sứ quán Trung Quốc diễn ra trước 5 ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm thứ ba tới Bắc Kinh vào hai ngày 19 – 20/6. Chuyến thăm của ông Kim làm dấy lên mối nghi ngờ về khả năng Trung Quốc sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thuyết phục Liên Hợp Quốc xóa bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng cũng như mở cửa để các tổ chức quốc tế viện trợ cho Triều Tiên.

“Cuộc họp tại thủ đô Bình Nhưỡng vô cùng có ý nghĩa khi mà hai nước dường như đang thắt chặt quan hệ hợp tác để xóa bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên cũng như tăng cường sự hỗ trợ kinh tế từ cộng đồng quốc tế với Bình Nhưỡng”, Yonhap dẫn lời một nhà phân tích giấu tên.

Cũng theo nhà phân tích, “Mỹ vẫn quyết tâm duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng có những động thái chắc chắn tiến tới giải trừ hạt nhân. Trong khi đó, Trung Quốc cùng Nga và nhiều quốc gia khác muốn thúc đẩy bầu không khí hòa bình bằng cách xóa bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên trên trường quốc tế”.

Cụ thể, hồi tháng Năm, 200 công ty Trung Quốc đã tham gia một hội chợ kinh tế quốc tế được tổ chức tại Bình Nhưỡng. Ngoài ra, hai nước còn có kế hoạch mở một đường bay mới nối thành phố Tây An của Trung Quốc với thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào tháng Bảy năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều