Bất ngờ: 7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt "xuất kích" ra khơi

​Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, 7 trong số 11 tàu sân bay của hải quân Mỹ đã được điều động ra khơi đồng loạt cùng lúc.

Theo Business Insider, tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76), USS Nimitz (CVN 68) và USS Theodore Roosevelt (CVN 71) với đầy đủ phi đoàn chiến đấu cơ và tàu hộ tống hiện đang có mặt tham gia chiến dịch tại Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, các tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) và USS John C. Stennis (CVN 74) cũng đã tới Tây Thái Bình Dương. Tàu USS Abraham Lincoln (CVN 72) và USS Gerald R. Ford  (CVN 78) lại đang hoạt động ở Đại Tây Dương. Cả 4 tàu sân bay này đều trong quá trình huấn luyện trước khi được điều động làm nhiệm vụ.

Điều đáng nói, thời điểm 7 tàu sân bay của hải quân Mỹ được điều động cùng lúc hoạt động ngoài khơi diễn ra đúng dịp Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm 12 ngày tới 5 quốc gia châu Á. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan vừa hoàn thành cuộc tập trận kéo dài 3 ngày trên biển Nhật Bản cùng với một tàu khu trục của Nhật Bản và hai chiến hạm khác của Ấn Độ.

Tàu USS Nimitz đã đến thăm Sri Lanka vào tháng 10. Đây cũng là lần đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới cảng Colombo trong 30 năm qua.

Trong khi đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới thăm đảo Guam vào ngày 31/10. Đây cũng là lần đầu tiên, một tàu sân bay Mỹ tới đảo Guam. 

Cách đây 3 tháng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng đe dọa Bình Nhưỡng có kế hoạch phóng tên lửa tấn công đảo Guam. Còn gần đây, truyền thông cho hay, Trung Quốc được cho đang thực hành ném bom tấn công các mục tiêu trên đảo Guam bằng oanh tạc cơ H-6K.

Gần đây, tàu sân bay USS Carl Vinson đã tập trận ngoài khơi phía nam California và hiện đang duy trì huấn luyện với chiến đấu cơ F-35C Lightning II.

Tàu USS John C. Stennis có mặt tại căn cứ hải quân Kitsap-Bremerton ở Washington để sửa chữa nhưng đã rời cảng này hồi tuần trước để di chuyển tới Đông Thái Bình Dương.

Trong tháng Năm, tàu USS Abraham Lincoln đã hoàn tất quãng thời gian sửa chữa và đang trong giai đoạn nghiệm thu chất lượng.

USS Gerald R. Ford được xem là hàng không mẫu hạm lớn nhất và tiên tiến nhất trong hạm đội của hải quân Mỹ. USS Gerald R. Ford được đưa vào biên chế trong tháng 7 và đang trong quá trình thử nghiệm trước khi chính thức tham gia hạm đội. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều