Bất ngờ gọi Triều Tiên là “mối đe dọa lớn”, TT Trump ký lệnh cấm vận thêm 1 năm

Theo tờ Guardian (Anh) cùng nhiều hãng tin khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố Triều Tiên là một hiểm họa lớn và kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa.

Trong một mệnh lệnh hành pháp vừa được ban bố, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Triều Tiên vẫn là một “mối đe dọa lớn” đối với Mỹ, mặc dù vài ngày trước ông nói rằng chương trình hạt nhân của nước này không còn gây nguy hiểm nữa. Thêm vào đó, ông cũng kéo dài thời hạn “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa.

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Cụ thể, nội dung của mệnh lệnh nói rằng “sự tồn tại và nguy cơ của các nguyên liệu phân hạch có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân”, cũng như những hành động của chính phủ Triều Tiên “tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Hoa Kỳ”.

Mặc dù động thái này đã được dự báo từ trước, song tuyên bố này được đưa ra chỉ 9 ngày sau khi ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “không còn mối đẹ dọa hạt nhân nào đang tồn tại ở Triều Tiên nữa” sau cuộc gặp mặt giữa ông và lãnh đao Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Như vậy, mệnh lệnh hành pháp của ông Trump đã đi ngược với tuyên bố này.

Tình trạng khẩn cấp của Mỹ đối với tình hình Triều Tiên đã được áp đặt từ năm 2008 và là dấu hiệu cho sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tình hình đã trở nên khó lường vào năm ngoái khi Triều Tiên hoàn thiện tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ, song trong cuộc gặp mặt Trump – Kim vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý sẽ “tiến hành tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy vậy, hai bên vẫn sẽ cần phải đàm phán về những điều kiện sẽ buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và đổi lại là được nới lỏng cấm vận, một mục tiêu mà các chính phủ Mỹ trong một phần tư thế kỷ qua chưa thể làm được.

Ông Trump cũng tuyên bố trong một cuộc họp nội các ngày 21/6 rằng tiến trình phi hạt nhân hóa đã bắt đầu, song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời báo giới rằng ông không nhận thấy Triều Tiên có bất kỳ động thái nào tiến tới phi hạt nhân hóa, và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa bắt đầu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều