“Bất ngờ” lý do khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Nga nhiều nhất

Hôm 5/6, ông Tập Cận Bình đã tiết lộ lý do khá bất ngờ khiến Nga trở thành quốc gia mà nhà lãnh đạo Trung Quốc thực hiện nhiều chuyến thăm nhất.

RT đưa tin, phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 5/6, ông Tập cho hay chính mối quan hệ cá nhân thân thiết giữa ông và Tổng thống Putin là một trong những lý do khiến Nga trở thành quốc gia được nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm nhiều nhất.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin. 

“Đây là chuyến thăm thứ 8 tới Nga của tôi từ năm 2013. Tôi và ông Putin đã gặp gỡ gần 30 lần trong vòng 6 năm qua”, ông Tập chia sẻ.

“Nga là quốc gia tôi tới thăm nhiều nhất và Tổng thống Putin là bạn thân nhất và đồng nghiệp tốt của tôi”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tập Cận Bình, sự thấu hiểu giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Trung đã phản ánh “mức độ cao” của quan hệ hợp tác song phương và ngoại giao giữa Moscow và Bắc Kinh.

Ông Tập cho biết thêm, các cuộc đối thoại với ông Putin hôm 5/6 đã diễn ra “trong bầu không khí thân thiện và thắng thắn”.

Trong chuyến thăm tới Nga của ông Tập, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung đã quyết định sẽ loại bỏ sử dụng đồng USD để tiến tới phát triển mối hệ thương mại song phương sử dụng đồng nội tệ của hai nước là nhân dân tệ và rúp.

Ngoài ra, hàng loạt thỏa thuận hợp tác quy mô lớn cũng đã được Nga – Trung ký kết trong các lĩnh vực phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình, đầu tư và hợp tác khoa học.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều