Bất ngờ sắp sang Nga gặp TT Putin, Ngoại trưởng Mỹ sẽ làm gì?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi ông có chuyến công du tới Nga vào tuần tới.

Chuyến thăm này diễn ra trong lúc quan hệ giữa Moscow và Washington đang rất không tốt khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, cũng như những bất đồng về vấn đề Venezuela và chương trình hạt nhân Iran, và việc Mỹ đơn phương từ bỏ Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) cũng buộc Nga thực hiện điều tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đến Nga vào ngày 14/5 tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên sẽ thảo luận “về một loạt những thách thức song phương và đa phương” khi gặp nhau tại thành phố Sochi vào ngày 14/5. Trước đó, ông Pompeo cũng đã gặp gỡ ông Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Bắc Cực ở Phần Lan.

Vào ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Putin trong vòng 1 giờ đồng hồ. Hai người đã nói về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có Venezuela, Triều Tiên và việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Rất có thể những chủ đề này sẽ lại được nhắc đến khi ông Pompeo gặp mặt ông Putin và ông Lavrov.

Tuần trước, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người đang được Mỹ hậu thuẫn, đã thất bại trong việc kêu gọi sự ủng hộ của quân đội để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Khi đó, Mỹ cho rằng Nga là một phần nguyên nhân khiến cuộc đảo chính thất bại và yêu cầu Nga ngừng can thiệp vào Venezuela. Đáp lại, ông Lavrov đã lên án “chiến dịch nhằm lật đổ một chính quyền hợp pháp” của Mỹ và kêu gọi các bên đi tìm giải pháp hòa bình.

Cùng lúc này, Iran cũng tuyên bố sẽ ngừng thực thi một số nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), sau khi Washington áp đặt một loạt hình thức cấm vận đối với quốc gia này và triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom để gây sức ép cho Tehran. Moscow cho biết mặc dù phản ứng của Iran là có thể hiểu được, song họ vẫn kêu gọi nước này và Châu Âu thực thi cam kết của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều