Bất ngờ tới Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn nhắn gửi gì tới Mỹ?

Chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông Kim Jong-un muốn chứng minh Trung Quốc chính là “con đường mới” của Bình Nhưỡng nếu không may các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân Mỹ - Triều thất bại.

Chuyến thăm tới Trung Quốc lần thứ 4 của ông Kim và trùng với dịp sinh nhật lần thứ 35 của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington vẫn "dậm chân tại chỗ" trong tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong khi Mỹ tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt cũng như sức ép đối với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un di chuyển bằng tàu hỏa tới Trung Quốc từ chiều ngày 7/1. 

Theo Yonhap, ông Kim được cho đã gặp mặt nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Bắc Kinh vào ngày 8/1, song chi tiết nội dung cuộc họp không được công bố.

“Ông Kim muốn nhắc nhở chính quyền của Tổng thống Trump rằng, Triều Tiên có nhiều phương án ngoại giao và kinh tế bên cạnh những lời đề nghị từ phía Washington và Seoul”, ông Harry J. Kazianis, Giám đốc Trung tâm các lợi ích quốc gia của Mỹ chia sẻ qua email với Reuters.

“Thực tế, trong thông điệp Năm mới, ‘con đường mới’ mà ông Kim nhắc tới có thể được xem là mối đe dọa về việc Bình Nhưỡng ngày càng thân thiết hơn với Bắc Kinh. Mỹ cần quan tâm tới vấn đề này”, ông Kazianis nói thêm.

Trong bản thông điệp đầu năm, ông Kim nhấn mạnh nếu Mỹ không giữ “lời hứa” và duy trì sức ép cũng như lệnh trừng phạt, Triều Tiên “có thể chọn con đường mới” để bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia cũng như giành lại nền hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Dù ông Kim không nói cụ thể “con đường mới” là gì song theo chuyên gia Kazianis, Trung Quốc chính là ẩn ý trong câu nói của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Trung Quốc có thể dễ dàng biến chiến lược ‘sức ép tối đa’ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thành vô nghĩa, bởi hầu hết hoạt động xuất khẩu thương mại của Triều Tiên là qua Trung Quốc”, ông Kazianis nói.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã thống nhất tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đổi lại Mỹ đảm bảo an ninh cho khu vực này. Nhưng kể từ sau cuộc gặp, hai bên vẫn chưa thể hiện thực hóa các cam kết được đưa ra.

Trong khi đó, ông Trump và ông Kim kỳ vọng sẽ tiến hành cuộc gặp lần thứ hai trong thời gian sớm nhất. Ngay trong tuyên bố hồi tuần này, ông Trump cũng khẳng định vị trí được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim sẽ được công bố “trong tương lai không xa”.

“Trước khi ông Kim Jong-un gặp mặt lần thứ hai với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn lắng nghe ý kiến của Trung Quốc. Thậm chí, ông Kim còn muốn Trung Quốc hứa hẹn sẽ làm gì nếu không may cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Mỹ - Triều không thể diễn ra cũng như không diễn ra suôn sẻ. Trung Quốc có thể là con đường lựa chọn thay thế như trong thông điệp đầu năm của ông Kim một khi Mỹ không từ bỏ sức ép và lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng”, ông Ken Gause, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại CNA Corp chia sẻ với Yonhap.

Còn theo ông Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Heritage Foundation, chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim chính là điềm báo trước về việc chắc chắn cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump sẽ diễn ra.

“Có thể ông Kim muốn báo cáo với ông Tập về những kế hoạch và muốn nhận được sự ủng hộ từ phía Trung Quốc. Ông Kim cũng muốn cho Mỹ thấy Triều Tiên có nhiều lựa chọn khác thay vì nhận lấy những lợi ích kinh tế từ phía Washington. Trong bối cảnh, các quan chức Mỹ - Trung đang thảo luận về phương án chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước, chuyến thăm của ông Kim chính là quân bài mà Bắc Kinh có thể sử dụng nếu cần thiết để đàm phán với Washington”, ông Klingner nhận định.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều