Bất ngờ trước kết luận hội thảo của Chủ tịch Hội QHPTĐT Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng báo chí "thiếu nhận định và hiểu biết" khi đưa tin hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng". Sự thật có phải vậy?

“Di dời sân bay Đà Nẵng” – Nội dung trọng tâm hay không trọng tâm của Hội thảo?

Như tin đã đưa, sau khi diễn ra hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng” (sáng 8/9) do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức tại Đà Nẵng, vào ngày 11/9 vừa qua, Hội Quy hoạch phát triển đô thị (QHPTĐT) Đà Nẵng đã có văn bản số 011/TB.HQH thông cáo kết luận về hội thảo này. Thông cáo do KTS Phan Đức Hải ký với tư cách Chủ tịch Hội QHPTĐT Đà Nẵng thay lời Chủ tịch VUPDA là ông Trần Ngọc Chính – người chủ trì và điều hành chính của cuộc hội thảo nêu trên.

Ông Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội QHPTĐ Đà Nẵng (bìa phải) tại cuộc hội thảo do VUPDA tổ chức sáng 8/9 ở Đà Nẵng (Ảnh: HC) 

Ở điểm 5 phần “Một số kiến nghị và kết luận của hội thảo” của thông cáo này ghi: “Về vấn đề của một vài ý kiến có nên di dời sân bay để lấy quỹ đất xây dựng khu đô thị đa trung tâm mang tầm vóc quốc tế không nằm trong chủ đề trọng tâm của hội thảo hôm nay”. Tuy nhiên trên thực tế lại diễn ra rất khác.

Ngoài phát biển khai mạc của ông Trần Ngọc Chính và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, có 4 người được mời trình bày báo cáo chính thức tại hội thảo. Gồm ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam; TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký VUPDA; TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn và Ths. KTS Hoàng Sừ, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Quảng Nam. Dù đồng tình hay phản đối thì họ cũng đều đề cập đến việc “di dời sân bay Đà Nẵng”.

Trong đó, người khởi xướng đề xuất “di dời sân bay Đà Nẵng” chính là Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, một trong ba người chủ trì hội thảo. Phó Tổng thư ký VUPDA Trương Văn Quảng thì làm cả slide đề xuất lấn biển xây sân bay quốc tế Đà Nẵng mới ở mỏm cuối bán đảo Sơn Trà. Còn Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cũng có ít nhất 3 lần nêu ý kiến về “di dời sân bay Đà Nẵng”.

 
Phó Tổng thư ký VUPDA Trương Văn Quảng làm cả slide đề xuất lấn biển xây sân bay quốc tế Đà Nẵng mới ở mỏm cuối bán đảo Sơn Trà (Ảnh: HC)

Ông cho biết, ngày 10/8, Ban Kinh tế TƯ và UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội thảo về quy hoạch phát triển Đà Nẵng có đưa ra phương án có thể dời sân bay Đà Nẵng vào Chu Lai. Về phần mình, ông bày tỏ ủng hộ di dời sân bay Đà Nẵng nhưng không đồng tình lấn biển ở mỏm cuối Sơn Trà để làm sân bay mới mà cho rằng dời sân bay này vào Chu Lai (Quảng Nam) là lý tưởng nhất!

Ngoài ra, trong quá trình thảo luận hoặc trao đổi với báo chí bên lề hội thảo có thêm Ths. Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng; ông Đỗ Việt Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng); KTS Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng… cũng đưa ra các ý kiến về vấn đề này.

Rõ ràng, dù chủ đề của hội thảo là “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng” nhưng một số diễn giả của VUPDA đã có sự chuẩn bị, thậm chí chuẩn bị rất kỹ ý kiến liên quan đến việc “di dời sân bay Đà Nẵng” để đưa ra cuộc hội thảo này!

Tại sao lại nói báo chí "gây tranh cãi trong dư luận?

Cuối thông cáo 011/TB.HQH, ông Phan Đức Hải viết: “Sau cuộc hội thảo nhiều phóng viên báo đài tham dự hoặc không có PV tham dự đã đưa tin về hội thảo này. Tuy nhiên, có một số PV của các báo đã không tham dự hết cuộc hội thảo, không nghe được kết luận của chủ trì hội thảo”.

Hiện thông cáo kết luận số 011/TB.HQH đã được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Đảng bộ TP Đà Nẵng...

Thực ra ai cũng biết, vấn đề không nằm ở chỗ các PV có dự hội thảo từ đầu đến cuối hay không, vì ý kiến tham gia của các đại biểu cơ bản đã tập hợp trong tập kỷ yếu dày cộp (đại diện lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ dự nửa cuộc hội thảo này thôi). Quan trọng là PV có lựa chọn được vấn đề, sự kiện nhiều người quan tâm nhất để đưa tin, và có đưa tin đúng với diễn biến của vấn đề, sự kiện đó tại hội thảo hay không? Vậy “di dời sân bay Đà Nẵng” có phải là vấn đề được dư luận quan tâm nhất từ cuộc hội thảo kể trên?

Xin trả lời: Sau hội thảo đó, KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng) có bài “Có cần di dời sân bay Đà Nẵng và lời giải khác!” đăng trên báo Đất Việt ngày 13/9. Ngay đoạn mở đầu bài báo đã nêu: “Tại hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP Đà Nẵng” do VUPDA tổ chức sáng 8/9, vấn đề có nên di dời sân bay Đà Nẵng rất được dư luận quan tâm những ngày qua”!

Thế nhưng ông Phan Đức Hải lại cho rằng “một số PV không tham dự hết cuộc hội thảo” để quy kết: “Từ đó thiếu nhận định và hiểu biết của vấn đề hội thảo, thiếu kiến thức, tầm nhìn về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị nên không đưa đúng toàn bộ trọng tâm nội dung của hội thảo mà dựa vào một ý tưởng của một tác giả để rồi truyền thông mang tính suy diễn với những tít bài phản cảm, gây những tranh cãi trong dư luận dẫn đến sai lệch về những nội dung đã được thảo luận tại hội thảo, làm mất niềm tin trong xã hội và uy tín của tổ chức xã hội nghề nghiệp do VUPDA cùng với Hội QHPTĐT TP Đà Nẵng tổ chức”.

Cần nói rõ, các PV đến đưa tin về hội thảo theo giấy mời đích danh của Ban tổ chức và hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quy hoạch đô thị. Vậy sao lại nói các PV “thiếu nhận định và hiểu biết của vấn đề hội thảo, thiếu kiến thức, tầm nhìn về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị”?

với nguyên văn những lời lẽ nhận định của ông Phan Đức Hải đối với báo chí!

Thêm nữa, “gây tranh cãi trong dư luận” chính là đề xuất “di dời sân bay Đà Nẵng” mà các diễn giả đưa ra tại cuộc hội thảo chứ không phải là bản tin trên các báo. Các báo không thể tự dựng lên nội dung như vậy để đưa tin nếu tại hội thảo không có ý kiến nào đưa ra đề xuất đó, chưa kể không chỉ có “ý tưởng của một tác giả” mà đây là vấn đề đã được từ người chủ trì đến nhiều diễn giả báo cáo, thảo luận như đã nêu trên.

Trong khi đó, qua thông tin báo chí, dư luận được biết về đề xuất “di dời sân bay Đà Nẵng” và có sự tranh luận, bày tỏ thái độ đồng tình hay phản đối. Từ đó mà trong thông cáo 011/TB.HQH, ông Phan Đức Hải viết: “Vấn đề hiện nay và lâu dài đối với Đà Nẵng là cần phải có sân bay. Vì đây là sự hấp dẫn của TP hạt nhân, động lực trong tương lai, là điểm đến của các nhà đầu tư và khách du lịch. Nếu có ý tưởng di dời thì đứng ở tầm nhìn chiến lược, đó không phải là một đề xuất tốt”.

Những ý kiến này vốn không được ông Phan Đức Hải phát biểu ngay tại hội thảo mà ông chỉ đúc kết sau đó 3 ngày. Điều đó chứng tỏ ông đã lắng nghe ý kiến của dư luận rồi mới đi đến kết luận. Thế thì tại sao lại quy kết việc đưa tin của báo chí “gây tranh cãi trong dư luận dẫn đến sai lệch về những nội dung đã được thảo luận tại hội thảo, làm mất niềm tin trong xã hội và uy tín của tổ chức xã hội nghề nghiệp do VUPDA cùng với Hội QHPTĐT TP Đà Nẵng tổ chức”?

Hiện thông cáo 011/TB.HQH đã được Hội QHPTĐT Đà Nẵng gửi đến Bí thư Thành ủy; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP, VUPDA, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, các sở, ngành, quận, huyện TP Đà Nẵng cùng các báo, đài TƯ và địa phương. Đáng chú ý, văn bản này cũng đã được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng, như Trang thông tin điện tử của Đảng bộ TP Đà Nẵng.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều