Bất ngờ với những "mầm xanh" đang trỗi dậy trong giới trẻ Việt

Trào lưu không dùng ống hút nhựa , túi trong túi , sử dụng túi vải thay cho túi nilong,…được giới trẻ truyền tai nhau những ngày gần đây là những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường .Những hành động tuy nhỏ bé nhưng có sức lan toả mạnh mẽ.

Bảo vệ môi trường là một vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Các bạn trẻ ngày nay cũng không ngoại lệ, có thể không phô trương hay rầm rộ nhưng họ đang hình thành mạng lưới sông xanh và những phong trào “ngầm” trong cộng đồng mạng để bảo vệ môi trường xung quanh từ những việc làm thiết thực nhất.

Hình ảnh chiếc quai vải khi sử dụng ( Ảnh: Caztus Blended)

Một tài khoản dạng fanpage trên Instagram với cái tên không hề xa lạ với giới trẻ “Nhà của coffeeholic” luôn truyền thông điệp bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ bé nhất như khi đi mua đồ uống thay vì sử dụng túi nilong sao không sắm cho mình những chiếc quai vải để hạn chế sử dụng túi.

Hay khi những chiếc bọc ống hút sau khi tháo ra bạn đừng vứt lung tung thay vào đó là tạo thành những chiếc nơ xinh xắn buộc trên chiếc ống hút để giữ gìn môi trường không có rác thải.

Với lượng người theo dõi lên đến con số gần 165.000 người thì qủa thực mỗi hành động nhỏ của admin tài khoản này tạo ra hay khởi xướng có thể là một phong trào “ngầm” trong giới trẻ.

Tên gọi thân mật của admin trang này cũng từ đó trở thành cái tên rất đỗi thân thương nhưng mang ý nghĩa thông điệp sâu sắc như “anh Nơ”.

Những chiếc nơ được buộc  từ chiếc vỏ ống hút để tránh xả rác ra môi trường (Ảnh: Nhaccuaholic)

Chia sẻ trên trang Instagram anh có viết: “Câu chuyện những chiếc quai vải bắt nguồn từ khi mình nhìn thấy các bạn Đài Loan chụp ảnh hình ly trà sữa takeaway cùng với quai vải xinh xinh thay vì quai nilong, thấy hay hay và share lại cho mọi người thì thấy nhiều người quan tâm. Lúc đầu không có ý định làm gì nhưng sau đó tôi thấy đây là hành động ý nghĩa muốn truyền tải đến nhiều người hơn. Ban đầu bản thân chỉ tự may cho mình một chiếc quai vải thôi thế mà giờ đây nhiều chuỗi cửa hàng đồ uống như Caztus Blended, Cheese Coffee, Bobapop Việt Nam đã ủng hộ phong trào này, liên kết với nhau tạo ra các loại quai vải".

Mục tiêu của admin tài khoản là giờ đây ai cũng có một chiếc quai vải cho riêng mình để giảm thiểu tối đa lượng túi nilong sử dụng hiện nay.

Những chiếc quai vải được bày bán ( Ảnh: Jamlos_com)

Kể từ đó ngày càng nhiều cửa hàng bán các loại quay vải với giá khá rẻ chỉ từ mười nghìn đồng đến ba mươi nghìn đông mỗi chiếc như M.S.Corner, Jamlos_com... Riêng với chuỗi thương hiệu đồ uống Bobapop sẽ giảm 2.000 đồng cho mỗi đồ uống nếu khách hàng sử dụng quai vải như một lời động viên để duy trì thói quen tốt đẹp này.

Và trào lưu #NoStrawChallenge (tạm dịch: thử thách không dùng ống hút nhựa) hiện đang phát triển khá mạnh tại nước ngoài cũng dần du nhập Việt Nam. Đã có rất nhiều nhóm, cá nhân thúc đẩy giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre, inox, thuỷ tinh…

Ống hút tre ( Ảnh thuộc về cửa hàng 3T)

Đặc điểm của các loại ống hút này là có thể tái sử dụng nhiều lần, khi dùng xong có thể tái chế thành những sản phẩm khác hoặc phân hủy, lại vừa đảm bảo cho sức khỏe người dùng nếu vệ sinh tốt và vừa đảm bảo yếu tố không gây hại đến môi trường. Một số cửa hàng đồ uống đã thực hiện được giải pháp trên như The Organik House, Pilosa Garden, Tổ Chim Xanh, Reng Reng Café…

Hay trào lưu “Túi trong túi” được truyền bá rộng rãi trên mạng xã hội mà không biết do ai khởi xướng và bắt đầu từ khi nào, đây cũng là một trào lưu có ỹ nghĩa thông điệp gần giống với “No Plastic bag” (tạm dịch là “không còn túi nhựa”)
Ngày càng nhiều những trào lưu như trên được các bạn trẻ hưởng ứng nhưng để mang lại kết quả về lâu về dài thì cần phải có sự cộng hưởng của cả xã hội.

Mai Ly
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều