Bát Xát: Sau đợt mưa tuyết, giá rét, 6 con trâu, bò bị chết rét

Tính đến ngày 13/1, trên địa bàn huyện đã có 4 con bò và 2 con trâu trên bị chết do giá rét.

 

Sau đợt mưa tuyết ngày 9/1, tại các xã vùng cao huyện Bát Xát nhiệt độ vẫn ở mức rất thấp, kèm theo mưa và sương mù đã gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của đàn gia súc. Tính đến ngày 13/1, trên địa bàn huyện đã có 4 con bò và 2 con trâu trên bị chết do giá rét.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thời tiết, nhưng cơ quan chuyên môn của huyện vẫn yêu cầu chính quyền cơ sở và người chăn nuôi mổ gia súc chết lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm nhằm loại trừ nguyên nhân về bệnh dịch.

Bên cạnh đó, huyện Bát Xát đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở phối hợp và chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho gia súc với các biện pháp cơ bản như không thả rông gia súc vào ngày lạnh, cho gia súc ăn các thức ăn tinh, bổ sung lượng muối vào thức ăn, che chắn chuồng trại.

Bát Xát: Sau đợt mưa tuyết, giá rét, 6 con trâu, bò bị chết rét - ảnh 1
Người dân xã Cốc Mỳ chủ động bảo vệ đàn gia súc.

Hiện, đàn gia súc của huyện Bát Xát có trên 20.000 con, để phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, từ đầu tháng 8/2014, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã dự trữ rơm khô, thức ăn tinh cho gia súc; tuyên truyền cho người dân các biện pháp gia cố, xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, đảm bảo phòng, chống rét và tiêm phòng bệnh đầy đủ.

Thúy Phượng/Báo Lào Cai

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet