Bầu cử Đức 2017- Chiến thắng có “vị cay” của bà Merkel

Đức Dũng (Lược dịch)

Chưa kịp ăn mừng về chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội lần này thì bà Merkel đã phải đau đầu trong việc tập hợp liên minh mới, và sự suy giảm lòng tin từ phía cử tri truyền thống.
Đảng của bà Merkel giành chiến thắng trong bầu cử Quốc Hội 2017

Chiến dịch bầu cử nhàm chán ở Đức kết thúc bằng một kết quả rất tẻ nhạt. Nước Đức giữ lại phe cực hữu trong quốc hội và thiếu đi mất một chính phủ lành mạnh. Liên minh lớn cầm quyền CDU/CSU và Đảng Dân chủ Xã hội cuối cùng đã “sụp đổ”.

"Giải pháp thay thế" lớn mạnh hơn

Vị trí đầu tiên trong cuộc bầu cử thuộc về khối của bà Angela Merkel - CDU / CSU (liên minh Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo). Kết quả này sẽ cho phép bà lần thứ Tư liên tiếp trở thành Thủ tướng. Tuy nhiên, chiến thắng này có cả sự ngọt ngào lẫn vị cay đắng. CDU / CSU chỉ đạt được 33% phiếu - thấp hơn 9% so với năm 2013. Đây là kết quả tồi tệ nhất từ năm 2000. Sự suy yếu của CDU / CSU đến từ cuộc khủng hoảng di cư, hay đúng hơn, là do quyết định thất bại của Thủ tướng Merkel khi "mở cửa" cho người di cư. Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurtz nói: "Đức có quá nhiều bất mãn với quan điểm của chính phủ về vấn đề người tị nạn. Kết quả của quyết định này làm bà Angela Merkel mất đi cử tri cánh hữu.

Gây ấn tượng mạnh mẽ trong cuộc bầu cử lần này là đảng "Giải pháp thay thế cho nước Đức" (AdG). Gần một triệu người ủng hộ CDU đã bỏ phiếu cho "Giải pháp thay thế ", cùng với đó là một triệu người đã không tham gia các cuộc thăm dò trước đó. Kết quả là, "Giải pháp thay thế" chiếm vị trí thứ ba, đã gây ra một cú sốc cho các nhà theo chủ nghĩa tự do châu Âu, những người mà theo nghĩa đen đã phải khóc thét vì sự trở lại của những kẻ thừa kế Hitler. Ngoại trưởng Luxembourg, Jean Asselborn, nói: "70 năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, tân Đức Quốc xã lại có chỗ ngồi tại Quốc hội ".

"Giải pháp thay thế" chối bỏ mọi cáo buộc. Một trong những nhà lãnh đạo của AdG, ông Jorg Moyten lên tiếng: "Chúng tôi muốn tạo ra một sự đối lập mạnh mẽ và khác biệt, đất nước này đang cần điều đó, bởi vì cho đến nay vẫn chưa có một sự đối lập như vậy".

Thủ tướng Đức Merkel

Đau đầu vì hợp tác

Về phía phe cánh tả truyền thống cũng có những vấn đề tương tự. Đảng Dân chủ Xã hội (đối tác hiện tại của bà Merkel trong liên minh cầm quyền) chỉ đạt trên 20%, thấp hơn gần 5% so với năm 2013. Đây là một kết quả tồi tệ nhất trong toàn bộ lịch sử hậu chiến tranh. SPD, trong một chính phủ liên minh với các nhà Dân chủ Thiên chúa giáo (ở Đức đây được cho là "liên minh lớn") đã đi quá xa trung tâm, đánh mất các cử tri cánh tả và chịu một phần thái độ tiêu cực của người dân đối với bà Angela Merkel.

Các nhà xã hội đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình - lãnh đạo SPD Martin Schulz nói rằng đảng của ông sẽ rời sang phe đối lập. Ở đó, các nhà xã hội sẽ khôi phục lại sức mạnh và khôi phục lại lòng tin của các cử tri truyền thống. Như thế họ đồng thời nhận được cả danh hiệu "đảng đối lập chính".

Quyết định này đặt bà Angela Merkel vào một tình huống rất khó chịu. Thực tế là bà cần tuyển liên minh. Và nếu trước cuộc bầu cử có nhiều lựa chọn khác nhau được xét đến (phục hồi "liên minh lớn", liên minh SPD với các đảng nhỏ khác trong quốc hội  - như "Cánh tả", "đảng Dân chủ tự do" hoặc "Đảng Xanh"), nay chỉ còn một lựa chọn duy nhất là "phương án Jamaica" . Đó là liên minh của các màu cờ Jamaica: cờ đen (CDU / CSU), cờ vàng của các nhà Dân chủ tự do và xanh của đảng "Xanh".

Sự tan rã trong lá cờ Jamaica

Bà Merkel tuyên bố rằng sẽ tập hợp liên minh trước Giáng sinh tới. Về mặt lý thuyết, bà có mọi cơ hội, bởi vì lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Christian Lindner đã tuyên bố rằng đảng của ông "sẵn sàng chịu trách nhiệm". "Đảng Xanh" cũng đã thể hiện thiện chí ban đầu. Tuy nhiên, trong thực tế, để tập hợp "Jamaica" sẽ rất khó khăn. Đúng như ông Martin Schultz đã nói, đó sẽ là một "chính phủ mâu thuẫn". Thứ nhất, bởi vì "Đảng Xanh" và các nhà Dân chủ tự do có quan điểm khác nhau về cuộc sống. Hơn nữa, họ có mối quan hệ cá nhân rất phức tạp. Đảng Dân chủ Tự do hầu như không thể quên đi năm 2013, thời gian đó họ không vào được quốc hội. Trước cuộc bầu cử, ông Lindner đã nói rằng ông "không đủ trí tưởng tượng" để đại diện cho một liên minh với đảng "Xanh".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet