Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Những điều "lần đầu tiên" xảy ra trong lịch sử

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ gay cấn và được trông đợi nhất trong suốt 300 năm qua của Mỹ đã gần đi đến hồi kết với những kết quả bất ngờ và nhiều điều "lần đầu tiên" xảy ra trong lịch sử đất nước.

Vào ngày 6/11 (giờ địa phương), các cử tri Hoa Kỳ đã đi bỏ phiếu để bầu lại 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện và các vị trí quan chức địa phương và liên bang khác. Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 sẽ quyết định xem đảng Cộng hòa có thể tiếp tục giữ vị trí kiểm soát lưỡng viện hay không.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h sáng đến 7h tối. Nguồn: Reuters

Hiện cả Thượng viện và Hạ viện đều do đảng Cộng hòa chiếm đa số, song nhiều khảo sát cho thấy đảng Dân chủ có cơ hội rất lớn giành lại được Hạ viện.

Bên cạnh việc bầu ra các thành viên Quốc hội, người dân Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu để chọn ra 36 trên tổng số 50 Thống đốc bang.

Dưới đây là những thông tin mới nhất về cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ tại Mỹ:

Những điều “đầu tiên”

Ứng viên đảng Dân chủ Rashida Tlaib. Nguồn: AP

Ứng viên đảng Dân chủ Rashida Tlaib được cho là sẽ giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Quốc hội số 13 của bang Michigan, đánh dấu lịch sử lần đầu tiên có một phụ nữ Hồi giáo được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Nữ nghị sĩ da màu Ayanna Presley. Nguồn: Glamour

Theo Tạp chí Glamour, bà Ayanna Presley vừa làm nên lịch sử khi trở thành nữ nghị sĩ da màu đầu tiên của bang Massachusetts.

Ứng viên Dân chủ Jared Polis. Nguồn: AP

Theo CNN, ứng viên Dân chủ Jared Polis vừa giành ghế Thống đốc bang Colorado và trở thành Thống đốc công khai đồng tính đầu tiên của Mỹ. Ông Polis phục vụ trong Hạ viện từ năm 2009 và thường nhấn mạnh sự khác biệt giữa ông và chính quyền Tổng thống Trump.

Alexandria Ocasio-Cortez trở thành nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất.

Ứng viên hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York. Cô trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào quốc hội Mỹ ở tuổi 29.

Có 262 phụ nữ đang chạy đua vào các vị trí trong Thượng viện, Hạ viện và chức thống đốc các bang trong mùa bầu cử năm 2018 và đây là một con số kỷ lục.

Thành viên đảng Dân chủ Sharice Davids đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Kevin Yoder tại khu vực bầu cử Quốc hội số 3 ở bang Kansas, làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ gốc thổ dân đầu tiên đặt chân vào Quốc hội Hoa Kỳ. Bà cũng là nữ nghị sĩ đồng tính thứ hai tại cơ quan này.

Thành viên đảng Dân chủ Sharice Davids.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Deb Haaland vừa trở thành người phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ thứ hai được bầu vào Hạ viện Mỹ với chiến thắng tại bang New Mexico. Bà Haaland, 57 tuổi, đã đánh bại các ứng viên Janice Arnold-Jones của đảng Cộng hòa và Lloyd Princeton của đảng Tự do. Là thành viên bộ tộc Pueblo, Haaland cũng là nhà hoạt động cộng đồng năng nổ và luôn làm việc chăm chỉ để vận động những người gốc thổ dân khác - chiếm 2% dân số Mỹ, đi bỏ phiếu.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Deb Haaland.

Ứng viên đảng Dân chủ Ilhan Omar đã giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Quốc hội số 5, trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Somali đầu tiên được bầu vào Quốc hội và là nữ nghị sĩ Hồi giáo thứ hai sau bà Rashida Tlaib.

Ứng viên đảng Dân chủ Ilhan Omar.

Ít nhất 87 phụ nữ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện, số lượng cao nhất từ trước tới nay, trong đó có tới 75 người thuộc phe Dân chủ.

Số lượng nữ nghị sĩ tại Hạ viện. Nguồn: ABC News

Đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện

Cập nhật số ghế giành được tại Thượng viện của đảng Dân chủ (xanh) và đảng Cộng hòa (đỏ). Nguồn: ABC News
Cập nhật số ghế giành được tại Hạ viện của đảng Dân chủ (xanh) và đảng Cộng hòa (đỏ). Nguồn: ABC News

Theo dự báo của CNN, đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên sau 8 năm. Đây sẽ là thách thức quyền lực đối với Tổng thống Trump trong hai năm cuối của nhiệm kỳ.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa gần như đã chắc chắn nắm Thượng viện, tạo nên một sự chia rẽ trong Quốc hội cho đến cuộc bầu cử năm 2020.

Một em bé hai tuổi theo mẹ đến điểm bỏ phiếu. Nguồn: AP

Con đường tới chiến thắng của đảng Dân chủ đi qua các khu vực ngoại ô của nước Mỹ, nơi tồn tại nhiều sự phản đối các chính sách của Tổng thống Trump. Các chiến thắng từ sớm ở những khu vực ngoại ô Washington D.C., Miami, Detroit, Denver, Philadelphia và New Jersey đã góp phần làm nên thắng lợi cho đảng Dân chủ trong tối ngày 6/11.

Đảng Cộng hòa giữ thành công Thượng viện

Nhiều cử tri trẻ đi bỏ phiếu.  Nguồn: ABC News

Theo CNN, đảng Cộng hòa sẽ vẫn giành được quyền kiểm soát Thượng viện sau khi đánh bại các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại hai bang Indiana và Bắc Dakota.

Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn thành công những thách thức của đảng Dân chủ tại bang Tennessee và Texas, “chặn đứng” khả năng giành thêm 2 ghế quan trọng của các ứng viên Dân chủ.

Trong trường hợp ghế ở Thượng viện chia đều 50-50 cho đảng Dân chủ và Cộng hòa, Phó Tổng thống sẽ là người đưa ra lá phiếu quyết định. Hiện người đang nắm vị trí này là ông Mike Pence, thành viên đảng Cộng hòa, vì vậy đảng Cộng hòa chỉ cần giữ 50/100 ghế là có thể chiếm đa số.

 

Thư ký báo chí Nhà Trắng có dự cảm tốt lành

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Nguồn: CNN

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders bày tỏ sự lạc quan giữa lúc kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ đang dần được hé lộ. Bà Sanders khẳng định: “Đây sẽ là một đêm tốt lành đối với Tổng thống, cho đến thời điểm này. Chúng tôi có dự cảm tốt về những gì đang diễn ra. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong tối hôm nay, và có thể là còn tiếp tục đến cả sáng sớm hôm sau”.

Bà Sanders cũng trích dẫn nhận định của ông James Carville, chiến lược gia của đảng Dân chủ, rằng phe xanh (Dân chủ) có thể sẽ không tạo ra bất kỳ "làn sóng" nào trong năm 2018.

Dân chủ giành thêm lợi thế ở những bang quan trọng

Người dân Mỹ đi bầu cử. Nguồn: AP

Theo kết quả ban đầu, các ứng viên đảng Dân chủ tại New York, New Mexico và Minnesota được dự đoán là sẽ giành chiến thắng.

Theo CBS News, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand được cho là chiến thắng tại New York, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich thắng tại bang New Mexico và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar sẽ thắng tại Minnesota. Tuy nhiên, bất chấp những chiến thắng nói trên của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa vẫn giữ vững phong độ và có khả năng cao vẫn kiểm soát Thượng viện.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump gia tăng ở những bang chủ chốt

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump gia tăng ở những bang chủ chốt. Nguồn: CNN

Tại bang Indiana, khoảng một nửa số cử tri ủng hộ và công nhận những thành tựu mà ông Trump đã đạt được trong 2 năm nhiệm kỳ Tổng thống. Cử tri bang Missouri cũng có cùng suy nghĩ như vậy. Đây là hai bang quan trọng và có sự “rượt đuổi” sát sao trong cuộc đua và Thượng viện giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Cử tri tại Indiana và Missouri có ý kiến trái chiều về việc liệu lá phiếu của họ là ủng hộ hay phản đối Tổng thống Trump, hay liệu ông Trump có phải là một yếu tố tác động đến lựa chọn của họ hay không. Khoảng 1/3 cử tri ở cả hai bang cho rằng phiếu bầu Thượng nghị sĩ của họ chống lại ông Trump, trong khi khoảng 30% nói rằng họ ủng hộ Tổng thống và ông không phải là yếu tố tác động.

Anh trai Phó Tổng thống Mike Pence vào Hạ viện

Anh trai Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, ông Greg Pence cùng con trai TT Trump. Nguồn: IndyStar

Dựa trên các kết quả kiểm gần 1/5 số phiếu tại bang Indiana, truyền hình CNN và NBC dự đoán ông Greg Pence sẽ là người chiến thắng trước đối thủ Jeannine Lake của đảng Dân chủ. Doanh nhân đồng thời cũng là cựu binh 61 tuổi đã mang về cho đảng Cộng hòa một ghế tại Hạ viện.

Đây cũng là bang "hậu thuẫn" sự nghiệp chính trị cho em trai của ông, Phó Tổng thống Mike Pence. Trong chiến dịch tranh cử, ông Greg Pence đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với các chính sách của chính quyền đương nhiệm.

Tâm trạng của Tổng thống Trump rất tốt

Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Trump đang theo dõi kết quả bầu cử giữa kỳ tại Nhà Trắng với tâm trạng “rất tốt”, lý do là bởi vì bây giờ mới bắt đầu có những kết quả đầu tiên và mọi việc còn ở phía trước.

“Nếu những ai đã theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 thì sẽ thấy rằng không gì có thể nói trước được, và cũng chưa thể tin tưởng vào những kết quả đầu tiên”, nguồn tin nói.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đang theo dõi cuộc bầu cử sát sao tại Nhà Trắng bên cạnh Tổng thống Trump. Ngoài ra, còn các thành viên trong gia đình Trump và giám đốc truyền thông của bà Melania.

Gần 20 bang đã kết thúc bỏ phiếu. Nguồn: CNN

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở 19 bang

Theo Sputniks, Các địa điểm bỏ phiếu tại bang Alabama, Connecticut, Delaware, Florida, Kansas, Maine, Massachussetts, Maryland, Michigan, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Jersey, Oklahoma, Pennsylvania, Rhode Island, South Dakota, Tennessee và Texas đã hết giờ và chính thức đóng cửa.

Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế ở Florida, Virginia

Tại bang Florida, với 75% số phiếu đã được kiểm, nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Nelson đang chiếm ưu thế so với nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott trong cuộc đua vào Thượng viện. Ông Nelson đã giành được 51.13% số phiếu trong khi ông Scott là 48.87%. Tuy nhiên, theo cập

Với 5,5 triệu phiếu (khoảng 30%) đã được kiểm, ứng viên chức Thống đốc bang Florida của đảng Dân chủ, Andrew Gillum đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Ron DeSantis.

Theo CNN, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jennifer Wexton sẽ giành được một ghế trong Hạ viện từ hạ nghị sĩ Cộng hòa Barbara Comstock tại khu vực bầu cử số 10 bang Virginia.

Khu vực bầu cử này được xem là một trong những nơi mà đảng Dân chủ buộc phải chiến thắng nếu muốn giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Đây cũng là nơi mà phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện công bố chương trình nghị sự cho mùa bầu cử giữa kỳ 2018.

6 Thượng nghị sĩ và 2 Thống đốc đảng Dân chủ sẽ tái đắc cử

Theo CNN, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren sẽ tái đắc cử tại bang Massachusetts, đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Geoff Diehl. Bà Warren là một ứng viên giành được nhiều sự chú ý bởi bà được kỳ vọng sẽ là đối thủ sáng giá trong cuộc đua Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020.

5 Thượng nghị sĩ khác của đảng Dân chủ được dự đoán sẽ tái đắc cử gồm: ông Ben Cardin của bang Maryland; ông Sheldon Whitehouse của bang Rhode Island; ông Chris Murphy của bang Connecticut và ông Sherrod Brown của bang Ohio.

Một thống đốc của đảng Cộng hòa và một thống đốc của đảng Dân chủ được dự đoán sẽ giành chiến thắng.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tái đắc cử ở Vermont

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders được cho là sẽ giành chiến thắng đem về cho ông nhiệm kỳ thứ ba. Kết quả này cũng có thể mở đường cho ông Sanders tranh cử Tổng thống lần thứ hai vào năm 2020.

Trong khi đó, theo CNN, Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine sẽ đánh bại ứng viên Cộng hòa Corey Stewart để tái đắc cử tại vang Virgina. Chiến thắng này vốn được dự đoán xem là khá dễ dàng với ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ted Cruz quay về trụ sở chuẩn bị ăn mừng chiến thắng

Thượng nghị sĩ Ted Cruz

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã quay trở về trụ sở tranh cử của mình và có thể đang chuẩn bị cho buổi tiệc ăn mừng chiến thắng tại Hilton Post Oak ở Houston, theo nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của ông Cruz.

Cùng với gia đình, ông Cruz đã tới “phòng chiến tranh” trong tòa nhà để tiếp tục theo dõi những kết quả của cuộc bầu cử.

Tiếp tục cập nhật

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều