Bầu cử Nga: Phương Tây cần một tổng thống "dễ điều khiển và biết vâng lời"

Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin cho rằng, nước Nga với một Tổng thống độc lập như ngày nay là một đối thủ khó nhằn với phương Tây, do đó các nước như Anh và Mỹ luôn muốn loại Moscow ra khỏi các lĩnh vực cạnh tranh.

Bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra ngày 18/3

Hôm 15/3 vừa rồi, trả lời phỏng vấn với báo giới, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nhận định: "Một số quốc gia phương Tây muốn Nga có một Tổng thống "dễ điều khiển và biết vâng lời".

"Họ muốn Tổng thống của chúng ta dễ điều khiển và biết vâng lời, như đối với Ukraine. Có thể thấy rõ, với họ nước Nga ngày nay là một đối thủ cạnh tranh khá khó chịu ở nhiều khía cạnh và họ cố gắng loại nó ra khỏi các lĩnh vực cạnh tranh" – ông Volodin nói với các nhà báo.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tin rằng Hoa Kỳ, cũng như Anh thường xuyên có hành động bất công, nhằm tìm cách "triệt diệt nhà nước Nga".

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 tới. Tám ứng cử viên đăng ký chính thức trong cuộc đua vào điện Kremlin lần lượt là: Sergei Baburin, đảng Liên minh nhân dân Nga, Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga KPRF, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do LDPR, Vladimir Putin, ứng cử viên tự do, Ksenya Sobchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Maxim Suraykin, đảng Những người Cộng sản Nga, Boris Titov, đảng Tăng trưởng, Grigory Yavlinsky, đảng Quả táo.

Quan hệ căng thẳng Nga – phương Tây

Mối quan hệ giữa Nga và một số nước phương Tây vẫn căng thẳng và tràn ngập những cáo buộc lẫn nhau. Một trong những sự kiện căng thẳng gần đây là vụ việc của cựu đại tá, điệp viên hai mang Nga Skripal.

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên ghế tại một trung tâm mua sắm ở Salisbury, Anh hôm Chủ Nhật tuần trước (4/3). London cho rằng bố con ông Skripal đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh có nguồn gốc từ Nga.

Bà Thủ tướng Anh Theresa May cũng cáo buộc Moscow đã tham gia vào vụ đầu độc "với một xác suất cao" và yêu cầu Nga phải giải thích về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Nga đã gọi tuyên bố này là "trò hề" và bắt đầu một chiến dịch thông tin-chính trị khác để trả đũa. Người đứng đầu bộ ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov, tuyên bố rằng các nhà chức trách Anh đã không cung cấp được bất kỳ bằng chứng cụ thể hoặc yêu cầu chính thức nào cho vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều