Bầu cử ở Thái Lan: Đảng thân quân đội bất ngờ giành đa số phiếu bầu

Theo tuyên bố của Ủy ban Bầu cử Thái Lan, đảng thân quân đội của Thái Lan là Palang Pracharat đã giành đa số phiếu tín nhiệm của cử tri.

Ông Krit Urwongse, phó Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết, đảng Palang Pracharat (hay còn gọi là Đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân Thái Lan) đã giành được 8,4 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ chính của họ là đảng Pheu Thai (Đảng Vì nước Thái) nhận được 7,9 triệu phiếu bầu.

Đảng Palang Pracharat đã giành được đa số phiếu bầu của cử tri toàn quốc.

Cả đảng Palang Pracharat và một “liên minh dân chủ” do đảng Pheu Thai đứng đầu đều khẳng định có quyền thành lập chính phủ mới, song hiện vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể giành được đủ số ghế trong quốc hội để từ đó xây dựng một chính phủ có thể vận hành được hay không.

Mặc dù kết quả này được đưa ra sau khi toàn bộ 100% số phiếu bầu đã được kiểm, tuy nhiên đây vẫn được coi là những số liệu không chính thức và phải đến ngày 9/5, kết quả cuối cùng mới được công bố.

Kết quả này được xác định dựa trên tổng số phiếu bầu của cử tri trên toàn đất nước Thái Lan và không được thống kê cụ thể trên mỗi một trong số 350 khu vực bầu cử của quốc gia này.

Ủy ban Bầu cử cũng chưa công bố chính xác số ghế trong Quốc hội mà mỗi đảng đã có được sau cuộc bỏ phiếu lần này. Kết quả sơ bộ cho thấy trong số 350 ghế đại diện cho các khu vực bầu cử, đảng Pheu Thai đang nắm 137 ghế còn đảng Palang Pracharat nắm 97 ghế.

150 ghế còn lại trong Quốc hội sẽ được phân định theo một cơ chế phức tạp dựa trên số phiếu bầu mà mỗi đảng thu được. Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết họ sẽ không công bố số ghế chính thức trước ngày 9/5.

Vào ngày 27/3, một “liên minh dân chủ” gồm bảy đảng khác nhau, đứng đầu là đảng Pheu Thai, đã tuyên bố rằng họ đang có tổng cộng 255 ghế trong quốc hội theo kết quả sơ bộ, và rằng việc chiếm đa số ghế trong quốc hội cho phép họ có quyền thành lập chính phủ.

Tuy nhiên, đảng Palang Pracharat đáp trả, quyền này thuộc về họ do đảng này đang nắm trong tay đa số phiếu bầu của người dân trên toàn quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều