Bầu cử Quốc hội đến gần, TT Trump và Obama "đấu khẩu" kịch liệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Tổng thống Barack Obama đã xuất hiện trước các cử tri vào ngày 4/11 và đưa ra những quan điểm trái ngược của mình về tình hình đất nước hiện tại.

Trong lúc các cuộc khảo sát cho thấy nhiều khu vực ở nước Mỹ sẽ diễn ra một cuộc bầu cử Quốc hội căng thẳng, ông Trump và ông Obama nói rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ quyết định trực tiếp đến vận mệnh của nước Mỹ trong hai năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đông đảo cử tri ủng hộ.

“Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta có thể phát huy được những thành quả mà chúng ta đã đạt được hay không”, ông Trump phát biểu trước một đám đông ủng hộ nhiệt liệt tại thành phố Macon, bang Georgia (Mỹ). Ông cũng cảnh báo rằng đảng Dân Chủ đang “dùng búa tạ đập nát nền kinh tế” của nước Mỹ.

Ông Trump xuất hiện cùng với ông Brian Kemp, Thư ký bang Georgia, người đang chạy đua quyết liệt với bà Stacey Abrams của đảng Dân chủ để trở thành thống đốc.

Về phần mình, ông Obama đã ngầm chỉ trích ông Trump và đảng Cộng hòa rằng họ đã có những chính sách gây tranh cãi và nhiều lần đưa ra những lời dối trá. Ông cũng lên án việc họ liên tục tìm cách xóa bỏ chính sách y tế Obamacare của ông, đồng thời ông tuyên bố ủng hộ những điều luật bảo vệ những người mắc bệnh lâu năm.

“Lúc này điều duy nhất có thể ngăn cản những hành động của đảng Cộng hòa đó là lá phiếu của các bạn”, ông Obama phát biểu trước các cử tri ở Gary, bang Indiana (Mỹ). “Những gì tốt đẹp của đất nước chúng ta phụ thuộc vào những lá phiếu trên”.

Hiện tại ông Trump và ông Obama là những nhân vật uy tín nhất trong các đảng Cộng hòa và Dân chủ và sự xuất hiện của họ trong các cuộc vận động ở các bang là nhằm khơi dậy sự ủng hộ từ các cử tri vào thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy 48 giờ nữa.

Các cuộc khảo sát cho thấy Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ giành được 23 ghế cần thiết để giành được đa số ghế ở Hạ viện Mỹ. Nếu điều này xảy ra, đảng Dân chủ có thể cản trở các chính sách của ông Trump cũng như đẩy mạnh điều tra các thành viên trong nội các của ông. Dù vậy, đảng Cộng hòa được dự báo sẽ có nhiều hơn đối thủ của mình 2 ghế ở Thượng viện, điều này sẽ giúp đảng có quyền bổ nhiệm thành viên Tòa án Tối cao Mỹ.

Trong giai đoạn cuối cùng của cuộc vận động, ông Trump đã tiếp tục nêu ra quan điểm của mình về vấn đề di dân và văn hóa, trong đó bao gồm những cảnh báo của ông về dòng người di dân đang hướng về Mỹ từ Mexico. Ông kêu gọi mọi người “hãy nhìn thật kỹ điều gì đang diễn ra” và chỉ trích đảng Dân chủ đang gieo rắc hỗn loạn ở khu vực biên giới.

Bà Ronna McDaniel, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, mới đây đã trả lời phỏng vấn rằng mặc dù truyền thông tập trung vào những phát biểu của ông Trump về vấn đề ở biên giới, song tổng thống Mỹ cũng chú trọng đến những thành tựu về kinh tế dưới thời của ông.

Bộ Lao động Mỹ mới đây đã công bố báo cáo của mình rằng tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện tại đang ở mức 3,7%, mức thấp nhất trong vòng 49 năm qua, và mức lương của người lao động mỗi năm đang đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây.

Ông Barack Obama vẫn là nhân vật có uy tín nhất trong đảng Dân chủ.

Tuy nhiên ông Obama khẳng định rằng đảng Cộng hòa đang giành lấy những công lao từ những nỗ lực thúc đẩy kinh tế khi ông còn làm Tổng thống. “Mọi người thấy rằng đảng Cộng hòa nói rất nhiều về tình hình kinh tế được cải thiện, nhưng hãy thử nghĩ xem kết quả này bắt nguồn từ đâu?”, ông nói.

Theo thống kê của Đại học Florida (Mỹ), tính đến sáng ngày 4/11 đã có gần 34,4 triệu người đi bỏ phiếu sớm, tăng 67,8% so với thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2014 diễn ra khi có 20,5 triệu người đã bỏ phiếu sớm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều