Bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội đang dẫn đầu, kết quả công bố lúc 10 giờ

Với 92% số phiếu bầu đã được kiểm vào ngày 24/3, đảng thân quân đội Palang Pracharat đang dẫn đầu với 7,5 triệu phiếu bầu. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố vào lúc 10 giờ sáng nay (25/3).

Theo Sputnik, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy hai đảng đang giành được nhiều phiếu bầu nhất là đảng Pheu Thai, chính đảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan và cũng là đảng thân với cựu Thủ tướng Thaksin với đảng thân quân đội Palang Pracharat.

Bầu cử Thái Lan hứa hẹn có kết quả bất ngờ sau đợt kiểm phiếu ban đầu. 

Tuy nhiên, đảng thân quân đội Palang Pracharat đang dẫn đầu với 7,5 triệu phiếu bầu. Đứng thứ hai là đảng Pheu Thai với 7,05 triệu phiếu. Đứng thứ ba là đảng Future Forward với hơn 5 triệu phiếu.

Đáng nói, trước cuộc bầu cử, đảng Pheu Thai và Future Forward tuyên bố rằng họ phản đối quân đội cầm quyền.

Ngoài ra, kết quả kiểm phiếu ban đầu cũng gây sốc với nhiều người vì ý kiến thăm dò trước bầu cử cho thấy, đảng Palang Pracharat không nhận được nhiều sự ủng hộ.

Trong khi đó, trước khi kết quả sơ bộ được công bố, kết quả thăm dò trước bầu cử do Reuters đăng tải cũng cho thấy đảng Pheu Thai giành chiến thắng trước đảng thân quân đội Palang Pracharat, nhưng không đủ số ghế để tự thành lập chính phủ liên minh theo mô hình "Mặt trận Dân chủ" với các đảng nhỏ khác theo kế hoạch của Pheu Thai.

Còn theo truyền thông địa phương Thái Lan, khoảng 80% cử tri của quốc gia 51,4 triệu dân đã đi bỏ phiếu bầu cử vào ngày 24/3. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát chính phủ sau cuộc đảo chính vào năm 2014.

Dù kết quả bầu cử chính thức còn chưa được công bố, nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử đã xuất hiện như lời Tổng thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai.

“Mọi chuyện sẽ sáng tỏ một khi kết quả chính thức được công bố”, ông Wechayachai chia sẻ với Deutsche Welle.

Trong một động thái bất ngờ, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết họ sẽ công bố kết quả của cuộc tổng tuyển cử vào lúc 10h ngày 25/3. Trước đó, họ dự kiến sẽ đưa ra kết quả vào 20h tối 24/3.

Cuộc bầu cử ở Thái Lan năm nay ghi nhận có hơn 7 triệu cử tri mới được thêm vào danh sách những công dân hợp pháp được đi bầu kể từ cuộc bầu cử gần nhất vào năm 2011.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều