Bầu Hiển nói thẳng về SHB top 5 ngân hàng lớn nhưng lợi nhuận thấp hơn

Hương Giang

Trước thắc mắc của cổ đông về vấn đề vì sao quy mô của SHB thuộc Top 5 mà lợi nhuận không bằng các ngân hàng khác trong nhóm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đã có những chia sẻ "gan ruột".

Chiều 23/4/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ 26 với các cổ đông đại diện cho 669.660.810 cổ phần, chiếm 55,66% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự Đại hội.


Đại diện Ngân hàng, Ông Nguyễn Văn Lê – Tổng Giám đốc SHB đã báo cáo với các cổ đông về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017. Đang giữ vững vị trí là 1 trong 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam. SHB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng nằm trong top 3 Ngân hàng TMCP có quy mô lớn nhất Việt Nam vào năm 2020.

Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản hợp nhất của SHB đạt 286.010 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cuối năm 2016, đạt 105,93% kế hoạch. Vốn điều lệ đạt 11.197 tỷ đồng. Vốn tự có đạt 17.829 tỷ đồng, tăng 8,91% so với năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động đạt 266.680 tỷ đồng, tăng 19,14% so với năm 2016. Dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân đạt 198.290 tỷ đồng, tăng 22,12% so với cuối năm 2016. Tổng lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1.925 tỷ đồng, tăng trưởng 66,5%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, vượt 10% kế hoạch 2017 ĐHĐCĐ đề ra, trong đó, tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng vượt bậc nhờ đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.

Với nền tảng hoạt động bền vững, ổn định năm 2017, SHB đã đề ra kế hoạch kinh doanh 2018 và được ĐHĐCĐ thông qua như sau:

Kế hoạch 2018, SHB sẽ tăng vốn điều lệ lên 13.240 tỷ đồng, tăng 18,25%,  huy động từ TCKT và cá nhân đạt 250.617 tỷ đồng, tăng 18,82%, số dư cấp tín dụng 223.822, tăng 15%. Lợi nhuận trước thuế 2.050 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Về mong muốn của cổ đông trong việc tăng tỷ lệ cổ tức lên 14-15% trong đó 4-5% bằng tiền mặt, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển khẳng định: Ngân hàng luôn quan tâm tới lợi ích của cổ đông, trong đó, lợi nhuận và cổ tức luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. SHB cũng rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực tài chính, hệ số CAR, song việc tăng vốn cũng cần cân nhắc đến kế hoạch sử dụng vốn của ngân hàng cũng như đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư khi cổ phiếu được phát hành thêm ra thị trường có thể làm ảnh hưởng hoặc làm phân tán giá trị của cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu thị trường thuận lợi cho lợi ích của cổ đông và của Ngân hàng, HĐQT SHB sẽ cân nhắc việc xin ý kiến cổ đông để phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Trước thắc mắc của cổ đông về vấn đề vì sao quy mô của SHB thuộc Top 5 mà lợi nhuận không bằng các ngân hàng khác trong nhóm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ: Do SHB nhận sáp nhập ngân hàng HBB và công ty tài chính VVF nên việc cấu trúc lại các khoản nợ và trích lập dự phòng phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của Ngân hàng. Tuy nhiên, trong những năm qua, SHB đã xây dựng được một nền tảng bền vững, thuê tư vấn nước ngoài để hiện đại hoá công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ hướng tới khách hàng; cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh gọn quy trình, thủ tục; cấu trúc lại thu nhập cho các bộ nhân viên gắn với kết quả kinh doanh; tăng tỷ trọng nguồn thu từ hoạt động dịch vụ…Ngoài ra, SHB sẽ đón đầu, hợp tác với các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư nước ngoài để thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. Chiến lược này sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng.

Mặt khác, cơ cấu lợi nhuận theo kế hoạch năm 2018 chưa bao gồm lợi nhuận từ công ty tài chính tiêu dùng SHB. Hiện nay, công ty tài chính đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức với đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, xây dựng bộ sản phẩm đa dạng, thông minh trên cơ sở nền tảng công nghệ 4.0. Dự kiến hết quý 2/2018, sau khi hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như hệ thống công nghệ, SHB sẽ đẩy mạnh hoạt động và xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết của công ty và vào nửa cuối năm 2018 sẽ bắt đầu có doanh thu, tạo tiền đề năm 2019 cũng như trong 3 năm tiếp theo công ty sẽ có độ phủ rộng trên toàn quốc, đóng góp tỷ lệ lớn vào lợi nhuận hàng năm của SHB. SHB FC đặt mục tiêu kết thúc năm 2018 phủ sóng tại 10 tỉnh thành với quy mô nhân sự bán hàng trực tiếp 750 người. Mục tiêu sau 5 năm hoạt động, SHB FC đứng trong top 3 công ty tài chính về quy mô dư nợ cho vay tiêu dùng tiền mặt lớn nhất thị trường, giá trị doanh nghiệp tăng tối thiểu 4 lần và chỉ số ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) đạt trên 45%.

Đối với tiến trình tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết, HĐQT mong muốn đối tác chiến lược nước ngoài phải là những tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư lâu dài, có chiến lược quảng trị, điều hành rõ nét, cùng tham gia vào quản trị điều hành, hỗ trợ về công nghệ, khách hàng để đảm bảo ngân hàng phát triển ổn định và bền vững.

Các cổ đông đã thông qua việc ông Trần Ngọc Linh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT SHB nhiệm kỳ 2017-2022; ông Thái Quốc Minh thôi đảm nhiệm chức vụ thành viên độc lập để giữ chức vụ thành viên HĐQT và bầu bổ sung ông Trịnh Thanh Hải giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Các cổ đông tham dự đại hội cũng đã nhất trí thông qua nhiều nội dung quan trọng khác như: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2017 và kế hoạch năm 2018; phương án phân phối lợi nhuận 2017 và trích lập các quỹ; phương án tăng vốn điều lệ năm 2018, bổ sung ngành nghề kinh doanh… với tỷ lệ tán thành đều trên 97%.

Tại Đại hội, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục I Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, hoạt động của SHB đã đóng góp chung vào thành công của hệ thống. HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát cùng các cán bộ nhân viên ngân hàng SHB đã bám sát định hướng tái cấu trúc của Chính phủ và NHNN. Thời gian tới, NHNN tin tưởng SHB sẽ tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị, hợp tác cùng với các định chế tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả hơn nữa, đưa vị thế ngân hàng xứng tầm là tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam và đẳng cấp quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet