Bầu Thủ tướng thất bại, tình hình Armenia tiếp tục căng thẳng

Thủ lĩnh đối lập Armenia Nikol Pashinyan đã không giành đủ lượng phiếu cần thiết tại Quốc hội để được bầu làm Thủ tướng. Các cuộc biểu tình tại nước này vẫn tiếp tục gia tăng.

Thủ lĩnh đối lập Armenia Nikol Pashinyan

Reuters đưa tin, ngày 1/5 các nghị sĩ Quốc hội Armenia đã bỏ phiếu bầu Thủ tướng nước này, với tỷ lệ 45 phiếu thuận (cần thiết tối thiểu 53 phiếu) và 55 phiếu chống, Quốc hội đã không thể bầu ra Thủ tướng. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cầm quyền đã bác bỏ tư cách ứng cử viên Thủ tướng của ông Pashinyan.

Theo luật pháp Armenia, nếu Thủ tướng không được bầu trong lần bỏ phiếu đầu tiên, một cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức 7 ngày sau đó. Ứng cử viên được đề cử phải được sự ủng hộ của ít nhất 1/3 số đại biểu mới có thể tham gia vào cuộc bầu cử mới. Nếu bỏ phiếu lần 2 vẫn không bầu được Thủ tướng, Quốc hội cần giải thể.

Sau cuộc bỏ phiếu thất bại, ông Pashinyan tuyên bố cuộc cách mạng tại Armenia sẽ vẫn tiếp diễn, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục phong tỏa các ngả đường; Đảng cầm quyền đã tuyên chiến với chính người dân Armenia. Ông Pashinyan cho biết làn sóng biểu tình trên toàn quốc sẽ nổ ra vào ngày 2/5.

Bầu Thủ tướng thất bại, tình hình Armenia tiếp tục căng thẳng

Sau cuộc bỏ phiếu bất thành, ít nhất 20.000 người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Armenia Nikol Pashinyan đã tuần hành tại trung tâm thủ đô Erevan của nước này trong bối cảnh ông Pashinyan cảnh báo các nghị sĩ Quốc hội về "cơn sóng thần chính trị".

Phát biểu với các nghị sĩ tại Quốc hội, ông Pashinyan nói: "Có thông tin rằng (các cựu Tổng thống) Serzh Sarkisyan và Robert Kocharyan có kế hoạch giành lại quyền lực. Tôi muốn cảnh báo các ngài rằng việc hiểu sai sự khoan dung của người dân là một điểm yếu có thể dẫn tới một cơn sóng thần chính trị thực sự".

Armenia đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 bầu cựu Tổng thống Serzh Sarkisyan làm Thủ tướng nước này. Tuy nhiên, ông Sarkisyan đã phải từ chức hôm 23/4 do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều