Bảy cách để cải thiện nhịp thở của bạn

Nó có thể là bản năng, nhưng căng thẳng, lo lắng, tư thế và một loạt các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng hơi thở của chúng ta.

Nhận biết hơi thở của bạn

Thở là một điều gì đó rất bản năng, bạn có thể đã hình thành thói quen mà bạn không nhận thức được. Bắt đầu bằng cách theo dõi nhịp thở của bạn trong 48 giờ, đặc biệt là những lúc bạn căng thẳng hoặc lo lắng. Bạn đang vật lộn với không khí, thở bằng miệng, thở nhanh hoặc không đều, hoặc sâu hoặc nông?

 Áp dụng tư thế tốt

Tư thế tốt hơn dẫn đến thở tốt hơn, đôi khi chỉ trong một vài nhịp thở. Tư thế đúng có nghĩa là cơ hoành - cơ giữa ngực và bụng, đóng vai trò chính trong việc di chuyển không khí vào và ra – tư thế giúp bạn không bị hạn chế. Đảm bảo rằng lưng của bạn thẳng đứng và vai của bạn trở lại và xuống. Cằm của bạn cần được nâng lên rất nhẹ và hàm, vai và cổ thư giãn.

Cần nhận biết rằng một tiếng thở dài không chỉ là một tiếng thở dài

Quá nhiều tiếng thở dài và ngáp dài; một cảm giác không thể có đủ không khí, được gọi là đói không khí; hoặc một cảm giác được đặt cách xa nhau, có thể tất cả đều hướng đến sự quá mức (giảm thông khí). Điều này có thể trở thành thói quen. Thở lại hơi thở có thể giúp đỡ, nhưng trước tiên hãy gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tránh việc cố tình hít thở sâu

Việc cho rằng nếu khỏe mạnh thì cần phải thở sâu chỉ là một huyền thoại thế kỷ 20. Khi chúng ta bị căng thẳng hoặc lo lắng, nhịp thở và nhịp tim của chúng ta tăng lên; thở sâu dẫn đến nhận được ít oxy hơn, không nhiều hơn và có thể làm tăng sự lo lắng và hoảng loạn. Hít thở chậm, nhẹ nhàng, có kiểm soát sẽ hiệu quả hơn trong việc giúp bạn bình tĩnh lại nếu bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng.

Sử dụng mũi của bạn

Trừ khi bạn đang làm việc hoặc tập thể dục mạnh mẽ, hãy thử dùng mũi và tập thói quen thở mũi. Nó giúp lọc các chất ô nhiễm, chất gây dị ứng và độc tố khi chúng ta hít vào, làm ấm và làm ẩm không khí. Khi chúng ta thở bằng miệng, thể tích không khí tăng lên rõ rệt, điều này có thể dẫn đến thói quen thở quá mức và làm tăng sự lo lắng; nó cũng khô miệng, và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề nha khoa.

Ngừng ngáy

Ngáy có thể liên quan đến việc thở quá mức, do tăng thể tích không khí, nhiễu loạn và rung động, và có thể dẫn đến giấc ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, thức dậy với miệng khô, đau họng hoặc đau đầu. Để cải thiện chứng ngáy, hãy luôn ngủ nghiêng và tránh ăn một bữa ăn lớn hoặc uống rượu trước giờ đi ngủ.

Giảm căng thẳng

Khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy dành thời gian để vận động và làm dịu hơi thở của bạn. Giới thiệu một số hoạt động gây khó khăn vào cuộc sống của bạn; đi bộ hàng ngày trong một công viên hoặc khu vực yên tĩnh là tuyệt vời. Khi bạn bình tĩnh, bạn sẽ thấy rằng hơi thở của mình thật dễ dàng và đây là chìa khóa để thở tốt hơn, làm mới giấc ngủ, tâm trạng được cải thiện và sức khỏe tốt hơn.

Theo The Guardian 

Người dịch: Mai Ly

 

Mai Ly - The Guardian
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều