BCH Hội Người Việt Nam ở Odessa, Ukraine, tháo gỡ khó khăn cho bà con

Đảng Ủy, BCH Hội, BQT Làng Sen nhận thấy rằng, việc đặt tượng Bác tại Làng Sen là một vinh dự rất lớn không chỉ đối với bà con trong Làng Sen nói riêng mà còn với toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Odessa.

BCH Hội Người Việt Nam tại Odessa họp bàn tháo gỡ những khó khăn cho bà con Kiều bào

Chiều ngày 14/10, Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Odessa đã có cuộc họp mở rộng đến Ban quản trị Làng Sen nhằm triển khai công tác Hội trong tháng, bàn về kế hoạch đặt tượng Bác Hồ tại Làng Sen và tìm hướng giải quyết một số vấn đề tồn đọng trong làng.

Ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch Hội người Việt Nam phụ trách công tác nội bộ đã báo cáo tình hình buôn bán của bà con còn nhiều khó khăn và tại chi hội Sorsa đã xảy ra một vụ cướp. Ngay sau vụ đó, Ban chấp hành Hội đã lưu ý các chi hội, đặc biệt là chi hội Làng Sen và Sorsa chú trọng đến việc  đảm bảo an toàn cho bà con, nhắc nhở bà con không nên đi làm về muộn và nên đi theo các nhóm.

Về tình hình tệ nạn trong cộng đồng, ông Đức đặc biệt lưu ý, các chi hội trưởng, các bậc phụ huynh và các gia đình cần chú trọng quan tâm, tuyên truyền, đặc biệt là con em mình để hạn chế các tệ nạn đang phát triển mạnh  trong cộng đồng.

Kế hoạch đặt tượng Bác Hồ tại Làng Sen

Nội dung tiếp theo trong cuộc họp được lãnh đạo Ban chấp hành đưa ra  là bàn kế hoạch đặt tượng Bác Hồ tại Làng Sen. Ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội người Việt Nam tại Odessa cho biết, qua tiếp xúc với bà con Làng Sen trong các chuyến công tác, đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 10 năm Ngày thành lập Làng, Đại sứ đã chuyển đề xuất về việc đặt tượng Bác Hồ của các bà con trong làng về các cơ quan trong nước. Theo đó, nếu như được bà con trong cộng đồng và chính quyền địa phương ủng hộ thì các cơ quan trong nước sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho việc đặt tượng Bác tại Làng Sen.

Đảng Ủy, Ban chấp hành Hội, Ban quản trị Làng Sen nhận thấy rằng, việc đặt tượng Bác tại Làng Sen là một vinh dự rất lớn không chỉ đối với bà con trong Làng Sen nói riêng mà còn với toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Odessa. Ngay tên “Làng Sen” đã biểu tượng cho quê Bác, nay thêm tượng Bác gợi ra một sự gần gũi, thiêng liêng.

Vì thế, Ban chấp hành Hội giao cho các chi hội trưởng, Ban quản trị Làng Sen tuyên truyền, giải thích cho bà con thấy rõ được ý nghĩa của việc đặt tượng này, để đây trở thành mong mỏi của toàn bà con trong cộng đồng.

Bàn biện pháp giải quyết những tồn đọng trong Làng Sen

Cũng trong cuộc họp, Ban chấp hành Hội người Việt Nam đã phối hợp cùng Ban quản trị Làng Sen bàn bạc tìm hướng giải quyết các vấn đề tồn đọng trong làng. Trưởng Ban quản trị Làng Sen - ông Đỗ Xuân Văn báo cáo các biện pháp đã được triển khai trong thời gian qua để khắc phục hiện trạng thiếu nước trong làng.

Ông cho biết, thời gian gần đây, bà con địa phương ít sử dụng nước nên tình hình nước trong làng có phần ổn định. Hiện chính quyền sở tại  đang kéo thêm đường ống mới dẫn nước vào làng và theo kế hoạch, từ giờ đến tết sẽ hoàn tất. Nhưng hiện tại vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi của bà con do áp suất rất thấp. Sau thời gian bàn bạc và thống nhất ý kiến, Hội người Việt Nam và Ban quản trị tiếp tục gửi thư kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền địa phương để họ tăng tốc lắp đặt hệ thống nước và tăng áp suất cho bà con. Bên cạnh đó, phải nhờ thêm sự vào cuộc của chuyên gia về nước nghiên cứu thêm để đưa ra phương án xử lí tối ưu nhất.

Phát biểu cuối cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh nhấn mạnh, đây không chỉ là vấn đề riêng của Ban quản trị Làng Sen mà còn là mối quan tâm của Ban chấp hành Hội nên cần giải quyết sớm cho bà con. Và Ban chấp hành Hội sẵn sàng phối hợp cùng Ban quản trị Làng Sen để khắc phục tình trạng này.

Tính đến năm 2014 có khoảng 10.000 người dân gốc Việt ở Ukraine, trong khi đó một số liệu thống kê khác lại chỉ ra số người Việt ở Ukraine là  30.000 người. Ở thủ đô Kyiv có một nghìn người nhưng đến cuối năm 2014 thì ước đoán có đến 10.000 người.  Nơi tập trung đông nhất trước kia là Kharkiv, có khoảng 5.000-6.000 người. Ngoài ra một số sinh sống ở hải cảng Odessa  độ 3.000 người (2016) tập trung ở khu Làng Sen (chính tên là khu Lotos) và buôn bán ở Chợ Cây số 7.

TIN LIÊN QUAN
P.V
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều