Bé 2 tuổi đến cấp cứu, trạm y tế xã vắng bóng cán bộ

Một gia đình tại xã Mỹ Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phản ánh, cháu họ tử vong vì khi đến cấp cứu tại trạm y tế xã này, cán bộ vắng mặt, không làm nhiệm vụ cấp cứu cho bệnh nhân.

 

Bé 2 tuổi đến cấp cứu, trạm y tế xã vắng bóng cán bộ - ảnh 1
Trạm y tế xã Mỹ Lộc nơi cháu bé 2 tuổi tử vong

Nạn nhân tử vong là bé trai Hoàng Văn Trường Phi (2 tuổi), con của vợ chồng anh Hoàng Văn Hùng (34 tuổi), chị Nguyễn Thị Cảnh (30 tuổi, ngụ tại thôn Thái Xá 1, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Ông Hoàng Văn Nhân (60 tuổi), ông nội của nạn nhân cho biết, sáng 27/2, sức khỏe của cháu Phi vẫn bình thường, cháu vui đùa và ăn hết một bát cháo. Đến 10h30 phút, ông Nhân nấu nước tắm cho cháu. Một lúc sau, Phi có những biểu hiện lạ như mệt mỏi, da xanh tái, khó thở.

Lúc này, ông Nhân gọi người hàng xóm chở cháu Phi đến trạm y tế xã cấp cứu. Đến nơi, khoảng 11h nhưng trạm đã đóng cửa, ông đẩy cổng để vào phía bên trong khu vực. Tuy nhiên, nhân viên tại đây đều vắng bóng.

Hỏi người xung quanh không ai biết, ông mới nhờ một người gần đó gọi cán bộ trạm về cấp cứu cho cháu Phi. Khoảng 30 phút sau thì chị Phạm Thị Trâm (37 tuổi) y sĩ, là người phụ trách kíp trực của Trạm y tế xã mới có mặt tại cơ quan.

Ngay sau đó, chị Trâm đã đưa cháu Phi vào phòng bệnh, tiêm cho nạn nhân một lọ thuốc nhưng đã quá muộn, nạn nhân tử vong ngay sau đó.

Chị Phạm Thị Trâm, y sĩ, là người phụ trách kíp trực của Trạm y tế xã Mỹ Lộc ngày 27/2 cho biết, sáng cùng ngày, chị đến cơ quan để trực nhưng gần trưa, chị có đóng cửa cơ quan để đi ăn cơm và lúc gia đình cháu Phi đưa nạn nhân đến cấp cứu thì chị không hay biết. Lúc chị có mặt thì tim của nạn nhân đã ngưng thở, hai mắt giãn to. “Biết là đã quá muộn nhưng ngay sau đó tôi có tiến hành cấp cứu, tiêm cho cháu Phi một lọ thuốc Adrenalin”, chị Trâm nói.

Cũng theo chị Trâm thì nạn nhân đã tử vong trước lúc được đưa tới Trạm y tế xã và việc chị vắng kíp trực vào đúng giờ “G” là sự cố đáng tiếc, không mong muốn.

Trao đổi với Infonet, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỹ Lộc cho rằng vì là ngày thứ 7 và trên địa bàn xã có chương trình tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em nên nhân lực của cơ quan bị phân tán, kíp trực bị thiếu người. "Sự việc xảy ra là một sự cố đáng tiếc. Tôi đã giải thích, chia sẽ cùng gia đình nạn nhân. Còn về nguyên nhân tử vong thì có thể là do thời tiết quá lạnh, thể lực yếu nên nạn nhân bị ngừng tim đột ngột -  ông Nghĩa nói.

Chiều 28/2, ông Trần Chí Quang, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết, phía xã đã nhận được báo cáo từ Trạm y tế về cái chết thương tâm của cháu Hoàng Văn Phi (2 tuổi). Sáng cùng ngày, đại diện UBND xã, Trạm y tế và gia đình nạn nhân có buổi làm việc, tường trình lại sự việc. Tuy nhiên, phía gia đình cháu Phi cũng thừa nhận, cháu tử vong trước khi đưa đến trạm cấp cứu. Trước cái chết thương tâm của cháu Phi, chính quyền xã đã đến nhà động viên, chia sẻ cùng gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Trương Hoa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều