Bé 6 tuổi ngã xe đạp bị hôn mê sâu

Theo TS BS Hoàng Công Tình – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết bệnh viện vừa cấp cứu trường hợp bé Bùi Văn M. (6 tuổi, Tân Lạc, Hoà Bình) bị ngã xe đạp.

 

Bé nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử mắt bên phải giãn và không có phản xạ ánh sáng, nhịp tim chậm.

BS Tình cho biết bé nhập viện lúc nhập viện, cháu đã bị hôn mê sâu (Glasgow=5 điểm), đồng tử mắt trái giãn to, cả 2 mắt đều không còn phản xạ tự nhiên với ánh sáng, nhịp tim bắt đầu chậm do tăng áp lực nội sọ và có thể ngừng tim bất kỳ lúc nào. Về cận lâm sàng, trên chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh khối máu tụ nhiều dưới màng cứng gây chèn ép cấp tính tổ chức não.

Đối với tình trạng bệnh nhân lúc đấy, nếu không được phẫu thuật lấy khối máu tụ nội sọ thì thời gian sống chỉ được tính bằng phút. Ngay cả khi được phẫu thuật thì tiên lượng sống sót cũng rất mong manh và cần một quá trình điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Các thầy thuốc khoa Nhi, khoa Ngoại thần kinh ung bướu, khoa Gây mê hồi sức và khoa Hồi sức tích cực đã rất kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật và sau đó là quá trình hồi sức để phục hồi chức năng sống.

Điều thần kỳ đã đến với bệnh nhân và cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của các thầy thuốc. Sau năm ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục sức khoẻ rất tốt: bỏ được máy thở, đã được rút ống ống nội khí quản chuyển sang thở tự nhiên, nhận biết được người thân, nói được một số từ...


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều