Bé 8 tuổi “lệch mặt” nhầm đau răng với u xương hàm

Ngày 5/11/2018 bệnh nhi H.T.H.L, 8 tuổi có địa chỉ tại Sơn Dương – Tuyên Quang vào viện khám trong tình trạng sưng nề, đau má trái, ngách tiền đình lợi môi hàm trên sưng, ấn đau. Má trái có khối mật độ mềm, ấn đau, kích thước khoảng 3,0cm.

Khối u được bác sĩ lấy ra


Bệnh nhi được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp CT đa dãy xương hàm cho thấy hình ảnh khối tỷ trọng dịch vị trí xương hàm trên lệch trái, kích thước 20x24mm, gây phồng vỏ xương, bao xung quanh các chân răng, khối sát xoay hàm trên bên trái. Ngay sau khi có kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chuyên khoa Nội nhi, chuyên khoa Tai – mũi – họng và Răng – hàm mặt đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán bệnh nhi bị u nang xương hàm trên cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Sau khi được các bác sỹ giải thích tình trạng sức khỏe của bệnh nhi gia đình chia sẻ: Bệnh nhi có tiền sử sưng đau tái đi tái lại nhiều lần vùng má trái, gia đình có đưa bé đến trạm xá khám và mua thuốc điều trị nhiều lần không đỡ. Gần đây má trái bệnh nhi sưng to hơn và uống thuốc không có tác dụng nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Hùng Vương khám.

Sau khi biết nguyên nhân và bệnh của con mình bố mẹ bệnh nhi rất bất ngờ, không nghĩ bé nhỏ như vậy cũng có thể bị u xương hàm. Do khá chủ quan nghĩ bé chỉ viêm răng bình thường nên không đến viện khám chỉ điều trị tại nhà.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt khối u nang xương hàm trên đồng thời nhổ răng 23,24,63,64 cho bệnh nhi. Hiện tại sức khỏe bệnh nhi ổn định và đang được điều trị tại khoa ngoại bệnh viện. Với trường hợp của bệnh nhi nếu phát hiện sớm phương án điều trị sẽ giảm nhẹ hơn, hạn chế biến chứng, tránh tổn thương xương hàm cho bệnh nhi.

Bác sỹ đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, khi trẻ có những biểu hiện đau hàm, mặt, sưng, răng mọc lệch cần đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc, điều trị cho trẻ ở nhà.

Bác sỹ cũng đưa ra khuyến cáo: Trẻ em nên được khám Răng – hàm mặt định kỳ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những bất thường về răng – hàm mặt, tránh để lại những biến chứng nặng nề như trường hợp bệnh nhi trên.

TIN LIÊN QUAN

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều