Bé 9 tuổi suy kiệt vì không biết mang khối u trong não

Suốt 3 năm không tăng cân, giảm trí nhớ, mắt mờ, bé gái 9 tuổi suy kiệt dần mà không biết đang mang một khối u lớn trong não.

Khối u qua phim chụp MRI

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 vừa tiếp nhận một ca u sọ hầu có xâm lấn xoang hang ở bé gái 9 tuổi (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Bé nhập viện trong tình trạng suy kiệt, mắt nhìn mờ và cân nặng chỉ vỏn vẹn 21kg dù năm nay đã 9 tuổi.

Gia đình bé cho biết, 3 năm nay bé không tăng cân, thậm chí 1 năm trở lại đây, bé còn sụt cân từ 24kg xuống còn 21kg, kèm theo đau đầu nhẹ, khi thì tự hết, khi thì uống thuốc giảm đau. Trong khoảng thời gian này, bé vẫn đi học và sinh hoạt bình thường.

Vì chủ quan là bệnh thông thường và nghĩ bé bị sút cân vì ham chơi, kén ăn nên gia đình cũng không để ý kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của bé.

Thấy bé đau đầu thường xuyên hơn, thỉnh thoảng hay quên nên gia đình có đưa bé đi khám tại một số phòng khám tư và bệnh viện nhưng đều được chẩn đoán là viêm xoang hoặc viêm mũi.

3 tháng gần đây, các cơn đau đầu của bé nhiều hơn, tái đi tái lại kèm chứng mất tập trung, sa sút trí nhớ, ăn uống kém dần và nghiêm trọng hơn là mắt nhìn mờ.

Bé có thêm biểu hiện đau bụng từng cơn, đi tiểu nhiều lần về đêm (khoảng 4 lần/đêm), mãi cho đến khi thể trạng suy kiệt, tinh thần lờ đờ, gia đình mới đưa bé đến nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1.

Sau khi khai thác lịch sử bệnh của bé kết hợp xâu chuỗi các triệu chứng và biểu hiện bệnh lý của bé qua lời kể của mẹ cũng như tình trạng thăm khám thực tế, các bác sĩ tại bệnh viện đã hội chẩn nghi ngờ có tổn thương thần kinh trung ương, cho chỉ định chụp MRI não và phát hiện có khối u lớn, kích thước 27x14mm nằm ở vùng sọ nền.

Kích thước khối u khá lớn, vị trí tại sọ hầu có xâm lấn xoang hang. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng thị lực và sự phát triển của bé.

Theo BS Nguyễn Tông Toàn - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, u sọ hầu là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc phải loại u này sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên có trẻ chỉ biểu hiện đau đầu nên dễ bị bỏ qua, không được phát hiện sớm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều