Bé gái 13 tuổi bị còng tay khi phản đối cưỡng chế nhà: Thực hư thông tin?

Nguyễn Tuấn

Ngày 10/5, khi xem thông tin và hình ảnh bé gái 13 tuổi cùng cha và anh trai bị còng tay đưa về phường khi gia đình phản đối chính quyền TP Bà Rịa cưỡng chế nhà để làm công viên lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ.
Bé H. bị còng tay

Bé gái bị còng tay được xác định là em N.Đ.Q.H (13 tuổi, ngụ tại khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa).

Theo ông Nguyễn Văn Đằng (60 tuổi, bố của em H.), vào sáng 9/5, đoàn cưỡng chế của UBND TP Bà Rịa đã tiến hành cưỡng chế căn nhà của ông để thu hồi đất làm dự án Công viên TP Bà Rịa nhưng gia đình ông không đồng ý với quyết định trên do giá đền bù chưa thỏa đáng.

Về việc bé gái 13 tuổi bị còng tay khi gia đình phản đối quyết định cưỡng chế nhà, ông Đằng kể lại, sau khi đại diện UBND phường Phước Nguyên đọc quyết định cưỡng chế thì các chiến sĩ công an tiến tới đè sát ông xuống. 2 con của ông dùng điện thoại quay hình cũng bị đoàn cưỡng chế còng tay và đưa về trụ sở.

Liên quan vụ việc trên, UBND TP Bà Rịa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo báo cáo, 8h ngày 9/5, đoàn cưỡng chế của TP Bà Rịa đã đến nhà ông Đằng để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên, ông Đằng đã đóng cửa cố thủ trong nhà và chuẩn bị các công cụ nguy hiểm như bình xăng, bình ga, gạch đá, dao rựa… để chống đối.

Trước tình hình phức tạp, đoàn cưỡng chế đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh cử 20 chiến sĩ cảnh sát cơ động cùng các công cụ chuyên dùng đến đảm bảo an ninh trật tự.

Đến 9h30, đoàn tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Trong lúc đó, gia đình của ông Đằng đã dùng gạch đá ném Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên.

Ông Đằng còn đổ xăng ra định châm lửa đốt nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời. Lực lượng công an đã khống chế các thành viên trong gia đình.

Sau khi khống chế được ông Đằng và 2 người con, vợ ông Đằng chạy vào trong nhà khóa trái cửa và dùng xăng cố thủ trong nhà. Đoàn cưỡng chế thuyết phục nhưng không thành công.

Về vấn đề còng tay cháu H., báo cáo chỉ nói: Qua nắm tình hình thì con gái ông Đằng – bà Loan đang học lớp 8, chiều cùng ngày có buổi thi học kỳ. Để tránh sự việc diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tính mạng của bà Loan cũng như tinh thần học tập, thi cử của cháu nên đoàn cưỡng chế tạm thời ngừng việc cưỡng chế thu hồi đất dự án công viên (giai đoạn 1) và giải quyết cho con gái ông Đằng – bà Loan về đi học.

Trả lời báo chí, ông Bùi Anh Quang - Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) phân trần, việc Công an còng tay 3 cha con ông Đằng đưa về phường không phải mục đích bắt bớ mà để ngăn chặn việc họ ném đá vào đoàn cưỡng chế. Sau khi đưa về trụ sở Công an, cả 3 cha con được tháo còng và cho về nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet