Bé gái 14 tuổi bị cô ruột bán sang Trung Quốc

N. Huyền

Cô ruột, em gái bố đã lấy chồng ở Trung Quốc, về thăm nhà rồi dẫn A.S sang Trung Quốc, ép làm dâu xứ người khi em chỉ mới 14. "Chồng" A. S hơn em 10 tuổi, đêm nào cũng bắt A.S quan hệ 3, 4 lần và không cho em đi đâu.
Bé gái 14 tuổi bị cô ruột bán sang Trung Quốc - ảnh 1
Nạn nhân được Ngôi nhà bình yên (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển) trợ giúp  (ảnh minh họa) 

14 tuổi đã làm vợ

Đây là một trong những câu chuyện đau lòng được các nhân viên tại Nhà Bình yên (Trung tâm Phát triển Phụ nữ) kể lại. Đó là trường hợp của em G.A.S, 14 tuổi, dân tộc H’Mông ở Điện Biên. Nhà nghèo lại đông con, nên bố mẹ A.S hay bất đồng, bố hay say rượu rồi đánh mẹ. Vì không chịu được sự hành hạ của chồng, mẹ A.S đã mang A.S trốn đi Hà Giang rồi lấy chồng ở đó. Tại đây, A.S lại tiếp tục bị bố dượng bạo hành và đòi “đẻ cho ông ấy hai đứa con”.

Một hôm, em gái bố lấy chồng ở Trung Quốc về thăm rồi dẫn A. S sang Trung Quốc, để em lại cho nhà người ta, bắt em làm vợ người ta. A. S thấy bà cô nhận tiền rồi đi về. A. S phải lấy chồng hơn 10 tuổi, đêm nào cũng bắt A.S  quan hệ 3, 4 lần và không cho đi đâu.

May mắn, A.S được công an Việt Nam phát hiện và đưa về rồi được đưa xuống ở Nhà Bình yên. Tại đây, A.S được học chữ, tập đọc, sau thời gian lấy lại tinh thần, A.S đã được đưa về địa phương.

Là người nặng lòng với những phụ nữ, trẻ em bị yếu thế, bà Lê Thị Phương Thúy - Trưởng phòng Tư vấn và Hỗ trợ phát triển - Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Đơn vị phụ trách Dự án Ngôi nhà bình yên kể lại: Xây dựng Ngôi nhà bình yên, chúng tôi không mong muốn phải đón nhận nhiều người tạm trú. Tuy nhiên, trong điều kiện tính mạng, sức khỏe, tâm lý, tài sản của phụ nữ bị đe dọa, cần những hỗ trợ khẩn cấp trong môi trường thực sự an toàn và chuyên nghiệp để phục hồi sức khỏe thể chất, tinh thần, củng cố các kỹ năng nhằm tái hòa nhập cộng đồng và có khả năng sống độc lập và bền vững thì Ngôi nhà bình yên vẫn là điểm đến tin cậy.

Theo chị Nguyễn Thị Phượng - Cán bộ phòng tham vấn - Dự án Ngôi nhà bình yên thì phụ nữ bị bạo hành, bị buôn bán trở về khi tới nơi đây sẽ được hưởng gói dịch vụ miễn phí hoàn toàn, bao gồm việc được tư vấn, quan tâm chăm sóc về mặt tâm lý, y tế, sức khỏe, tư vấn pháp lý, được học giá trị sống, kỹ năng sống, được học nghề, được vui chơi giải trí. Quan trọng nhất là học được cách tự bảo vệ mình trước sự đe dọa của người chồng, người cha; học được cách đứng dậy, hòa nhập với cộng đồng sau những va vấp trong cuộc đời. Nơi đây còn giúp họ tìm lại giá trị và những nội lực của bản thân để họ có thể tìm kiếm hướng đi của mình trong tương lai.

Khi những đối tượng không biết nhờ cậy nơi đâu thì Ngôi nhà bình yên chính là cứu cánh, giúp họ thoát khỏi cơn ác mộng bị bạo hành trong một khoảng thời gian nhất định (với phụ nữ bị bạo hành, thời gian ở Ngôi nhà bình yên không quá 4 tháng và với phụ nữ trở về sau khi bị buôn bán ra nước ngoài không quá 18 tháng). Đến nay Nhà bình yên đã hỗ trợ cho hơn 500 lượt nạn nhân là phụ nữ bị buôn bán trở về.

Giúp nạn nhân xóa bỏ mặc cảm

Chị Phượng cho biết thêm, đến với chúng tôi hầu hết là phụ nữ trẻ. Mỗi người có một hoàn cảnh, số phận khác nhau. Có những người sẵn sàng cởi mở để giao tiếp, nhưng có người dù đã vào Ngôi nhà bình yên nhưng vẫn giữ thái độ mặc cảm, xa lánh mọi người. Do vậy, đôi lúc, nhân viên tham vấn như chúng tôi rất vất vả trong việc giúp đỡ họ.

Lý giải tình trạng này, TS tâm lý Vũ Thu Hương, giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, với những  nạn nhân này, nhất thiết cần có một liệu trình điều trị tâm lý và hướng dẫn tái hòa nhập cộng đồng. Nạn nhân cần được trị liệu với các bác sĩ tâm lý và được chia sẻ trong một thời gian dài để giúp họ định hướng lại cuộc sống, xóa bỏ những ám ảnh với những gì mà họ đã trải qua, giảm bớt các mặc cảm trong lòng. Bên cạnh đó, các em cũng cần được hướng dẫn tái hòa nhập cộng đồng để xây dựng cuộc sống ổn định lâu dài.

“Về phía những người dân địa phương, các cấp chính quyền cần có hướng dẫn cụ thể để họ có cách cư xử phù hợp với trẻ, không có những hành động ác cảm, gây ức chế với những nạn nhân đáng thương. Trong những trường hợp cần thiết, khi người dân địa phương không hợp tác hoặc có thái độ kì thị rõ ràng với nạn nhân, đưa các nạn nhân đến một địa phương khác sinh sống là việc cần làm”- TS Hương nhấn mạnh.

Với các nạn nhân gặp phải các sang chấn tâm lý do phải chịu đựng những tra tấn tinh thần và thân thể trong suốt thời gian lưu lạc, TS Hương khẳng định nhất thiết cần có việc trị liệu tập trung theo phác đồ điều trị để các em có thể dần dần xóa bỏ những ám ảnh kinh hoàng mà các em phải chịu đựng. Sau đó, các em rất cần có người hướng dẫn để hòa nhập cộng đồng và chia sẻ giúp các em giảm bớt mặc cảm.Việc này đòi hỏi thời gian và công sức của người trợ giúp.

“Vì thế, theo tôi, nhà nước cần có một chính sách hỗ trợ cụ thể cho các em trong những trường hợp này. Những nạn nhân của các vụ bắt cóc buôn người rất đáng thương khi đã phải trải qua những tháng năm kinh hoàng. Việc trợ giúp và hướng dẫn hòa nhập cộng đồng là việc chính quyền địa phương nhất thiết phải quan tâm và tiến hành bài bản, nghiêm túc”- TS Hương một lần nữa lưu ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet