Bé gái 5 tuổi mắc bệnh tim vô cùng hiếm

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa điều trị thành công một ca bệnh tim bẩm sinh phức tạp vô cùng hiếm gặp.
Ca phẫu thuật tim cho bé D

Bé Nguyễn Kiều Lệ D., (5 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) từ khi mới chào đời đã thường tím tái khi bú, khi khóc. Bé được chẩn đoán mắc bệnh thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch, hẹp phổi, thông liên thất, hở van ba lá nặng.

Khi được 4 tháng tuổi, D phải trải qua một ca phẫu thuật cắt túi mật điều trị sỏi mật. Kinh tế gia đình kiệt quệ khi đổ hết tiền của vào chăm sóc bé. Khi biết bé bị bệnh tim nặng phức tạp, gia đình bất lực vì việc điều trị hoàn toàn nằm ngoài khả năng của cha mẹ bé.

Trong một lần đoàn bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đến khám tại địa phương, bé D được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ chi phí điều trị tim bẩm sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn của bệnh viện. Với tình trạng bệnh lý phức tạp, D cần thực hiện 2 lần phẫu thuật chỉnh sửa cấu trúc tim, thay đổi hệ tuần hoàn máu để giúp bé khỏi bệnh và phát triển về lâu dài.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Bệnh lý thất phải hai đường thoát dạng chuyển vị đại động mạch là bệnh tim bẩm sinh phức tạp ít gặp (chỉ chiếm khoảng 1-1,5% các bệnh lý tim bẩm sinh). Trong đó, trái tim của trẻ bị dị tật bất thường về kết nối giữa tâm thất và đại động mạch khiến toàn bộ máu đổ về thất phải, gây áp lực lớn lên thất phải. Ngoài ra, máu giàu CO2 và giàu O2 bị trộn lẫn nhau dẫn đến việc thiếu O2 trong máu và làm cho cơ thể bé dễ tím tái. Về lâu dài, việc thiếu O2 trong máu nuôi cơ thể sẽ khiến trẻ chậm phát triển và có thể dẫn đến tử vong.”

Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra vào tháng 03/2017 đã thành công, giúp bé bớt tím do tuần hoàn máu đã được cải thiện một phần. D. được gia đình chăm sóc 1 năm để phục hồi sức khỏe, chuẩn bị cho đợt phẫu thuật lần 2. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật lần 2, bé phải trải qua nhiều đợt thông tim và can thiệp phức tạp để chẩn đoán và bít tắc những mạch máu bất thường.

Tháng 6/2018, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp tục thực hiện phẫu thuật nối tĩnh mạch chủ dưới vào động mạch phổi, giúp hệ tuần hoàn máu của bé cải thiện toàn phần. Sau 3 tuần chăm sóc và theo dõi, bé D đã khỏe mạnh và xuất viện.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định để chia sẻ thêm, vì tính chất phức tạp và hiếm gặp nên hiện nay rất ít bệnh viện đủ năng lực điều trị bệnh lý thất phải hai đường thoát. Các phẫu thuật viên phải được đào tạo chuyên sâu và có giàu kinh nghiệm, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại và đầy đủ mới có thể đảm bảo quá trình phẫu thuật an toàn cho người bệnh, vì chỉ sai sót nhỏ trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến tử vong.

Để chữa trị thành công cho bé, ngoài sự cố gắng của gia đình còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm, Quỹ tài trợ VinaCapital và Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố khi đã hỗ trợ gần 200 triệu chi phí điều trị cho bé.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều