Bé gái 6 tháng không ăn, không đi vệ sinh được vì chứng bệnh hiếm gặp

Chiều 15/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cung cấp thông tin về một ca bệnh khá hiếm gặp: Hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hay còn gọi là hội chứng kìm mạch máu.

Bé Q.A đang hồi phục sau ca phẫu thuật

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé gái T.Q.A (sinh năm 2004, ngụ tại Bình Dương) nhập viện trong tình trạng hoàn toàn suy kiệt, đau bụng kéo dài, không ăn được và ói liên tục.

Mẹ bé cho biết, bé hoàn toàn bình thường trước khi mắc bệnh. 6 tháng trước, bé bắt đầu đau bụng và nôn ói. Gia đình đưa đi khám được bác sĩ cho thuốc điều trị đại tràng nhưng tình trạng bệnh không đỡ. Bé cứ ăn vào là ói ngược ra, kèm theo đau bụng dữ dội và không đi tiêu được.

Gia đình tiếp tục cho bé đi khám tại một số bệnh viện, thực hiện các loại xét nghiệm, kể cả chụp CT và MRI nhưng vẫn không phát hiện ra nguyên nhân. Thậm chí, các bác sĩ còn cho rằng bé bị bệnh tâm lý và kê thuốc thần kinh cho bé uống. Tình trạng bệnh của bé ngày một nặng, trong 6 tháng bé sút 10kg, không thể ăn được dù bé rất muốn ăn, sống hoàn toàn bằng truyền dịch. Khi vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé đã ở trong tình trạng suy kiệt, không tự đi được, phải ngồi xe đẩy.

BS Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm của bệnh viện cho biết, ngay khi nhìn thấy tình trạng bệnh và siêu âm lần đầu, bác sĩ đã dự đoán bé bị một hội chứng khá hiếm gặp. Làm thêm chụp CT-Scan và hội chẩn với Ban Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hay còn gọi là hội chứng kìm mạch máu.

Đây là tình trạng động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên ép sát vào nhau, đè lên tá tràng khiến đường vào dạ dày bị tắc, thức ăn đi đến tá tràng là trào ngược trở lại. Do tình trạng bệnh kéo tương đối dài nên ngoài tắc tá tràng, bé còn bị giãn tĩnh mạch thận khiến tiểu ra máu.

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bắc cầu cho thức ăn đi vào dạ dày. 10 ngày sau ca mổ, bé đã tăng được 0,5kg, ăn được và đi tiêu tiểu bình thường.

BS Đào Trung Hiếu cho biết, hội chứng này khá hiếm gặp, ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng gặp rất ít ca bệnh như vậy nên ít bác sĩ chẩn đoán đúng. Đây là một bệnh lý khá đặc biệt, nguyên nhân có thể do vẹo cột sống, suy kiệt lâu ngày hoặc bị các bệnh mãn tính, ác tính. Tuy nhiên, với trường hợp của bé Q.A có thể do một biến đổi bất thường trong cấu trúc mạch máu khiến bé mắc bệnh.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều