Bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đủ dấu hiệu tội 'Dâm ô với người dưới 16 tuổi'

Liên quan đến vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (tại quận 4, TPHCM), nhiều luật sư khẳng định có đủ dấu hiệu của tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Theo các luật sư, hành vi này đủ điều kiện cấu thành tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi cưỡng hôn và sờ vào những chỗ nhạy cảm trên cơ thể của cháu gái có dấu hiệu của "Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Hành vi dâm ô cần phải hiểu đúng bản chất và rất cần một án lệ để răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho biết: “Hiện các cơ quan tố tụng hơi lúng túng khi xử lý hành vi này. Theo các hướng dẫn nghiệp vụ và sách bình luận khoa học hình sự tham khảo thì hành vi dâm ô được mô tả chưa sát với thực tiễn, không đúng bản chất và rất khó để truy cứu loại tội phạm này.

Đối với hành vi của người đàn ông sàm sỡ cháu gái trong thang máy ở quận 4, theo tôi đã đủ căn cứ để khởi tố về hành vi dâm ô. Đề nghị các cơ quan chức năng cần gấp rút vào cuộc và xử lý nghiêm minh loại tội phạm này”.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng phân tích: “Qua camera ghi nhận ban đầu thì chúng tôi nhận thấy hành vi của người này có thể cấu thành tội dâm ô. Đối với một em bé như vậy, bất cứ người nào có hành vi ôm hay sàm sỡ là cấu thành tội dâm ô.

Hiện chúng tôi chưa xác định cụ thể là kẻ thủ ác phạm tội 1 hay trên 2 lần vì đây là phần việc của cơ quan điều tra, nhưng qua hình ảnh từ camera chúng tôi nhận thấy người này phạm tội 2 lần trở lên, do đó khung hình phạt có thể từ 3 đến 7 năm. Mức phạt tù cao nhất là 7 năm”.

Theo các luật sư, các điều luật hiện nay chưa sát với thực tế, cần có sự rà soát, sửa đổi và giải thích rõ các điều luật liên quan đến hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô phù hợp trong Bộ luật Hình sự, để việc áp dụng và thực thi pháp luật trong thực tiễn hiệu quả và gần với công lý nhất.

Ngoài ra, các quy định về các tội danh về dâm ô phải được mở rộng đến mọi độ tuổi. Những hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sẽ bị coi là tình tiết tăng nặng.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều