Bé trai 10 tháng tuổi bị ngạt trong xô nước thoát chết thần kỳ

Chỉ trong 10 phút sơ sẩy của người mẹ, bé trai 10 tháng tuổi đã úp mặt vào xô nước trong nhà tắm, hôn mê sâu, co giật.

Bé trai 10 tháng tuổi bị ngạt trong xô nước thoát chết thần kỳ - ảnh 1
Bác sĩ Minh Tiến kiểm tra sức khỏe của bé P

Sáng 6/11, Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã thông tin về trường hợp của bé H.Đ.H.P (10 tháng tuổi, ngụ ở Quận Phú Nhuận, TPHCM) bị hôn mê sâu vì ngạt nước quá nặng.

Bác sĩ Tiến cho biết, trưa ngày 29/10, bé P được đưa tới Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng tím tái, co gồng, hôn mê, phải bóp bóng thở. Theo lời kể của mẹ bé Ph, buổi sáng cùng ngày, bé ở nhà chơi với mẹ. Vì nghĩ con 10 tháng tuổi mới biết bò, mẹ bé đã để bé chơi tha thẩn trong nhà để chạy xuống bếp. 10 phút sau không thấy con đâu, mẹ bé hốt hoảng đi tìm thì thấy hai chân bé chổng lên trời, đầu úp vào xô nước sâu nửa mét trong nhà tắm.

Khi được đưa ra khỏi xô nước, bé đã tím tái, hôn mê, thở nấc. Sau khi được một người hàng xóm ấn tim, thổi ngạt, bé P được đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành hút đàm nhớt, đặt nội khí quản rồi chuyển bé lên bệnh viện Nhi đồng 1 để tiếp tục điều trị do tình trạng quá nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé được thở máy, điều trị chống co giật và bệnh lý viêm phổi kèm theo. Bé còn xuất hiện tình trạng phù não, hạ canxi huyết, hạ đường huyết, tình trạng bé quá nặng, có những lúc các bác sĩ tưởng như bé không qua khỏi. Tuy nhiên, sau một tuần điều trị tích cực, sức khỏe của bé đã hồi phục một cách kỳ diệu. Hiện tại bé đã tỉnh táo, biết khóc đòi mẹ và đã được cai máy thở.

Bác sĩ Minh Tiến cho biết đây là một ca hi hữu được cứu sống sau khi bị ngạt nước rất nặng. Thông thường, trẻ bị ngạt nước dưới 4 phút thì cơ hội cứu sống cao hơn, với trường hợp bé P, bé đã ngạt nước khoảng 10 phút.

Bác sĩ Tiến cảnh báo phụ huynh không nên chủ quan để trẻ chơi một mình, ngay cả khi trẻ chưa biết đi. Ở lứa tuổi khám phá thế giới, trẻ có thể sẽ bị ngạt nước vì nghịch nước, vọc nước, nuốt nhầm các đồ vật bé tình cờ tìm được, dễ bị virus bệnh tay chân miệng từ sàn nhà, đồ chơi…

Khi cho trẻ đi bơi phải có sự giám sát của cha mẹ, phải hướng dẫn trẻ cách khởi động để không bị chuột rút trước khi xuống nước. Trẻ có bệnh động kinh tuyệt đối không cho đi bơi. Ngoài ra, khi nhà có trẻ nhỏ, phụ huynh hạn chế tích nước trong xô chậu, lu và các vật dụng khác. Nếu tích nước, các vật dụng cần phải có nắp đậy kín.

Bên cạnh đó, người lớn cần biết sơ cứu đúng cách đối với trẻ bị ngạt nước. Khi trẻ đã hôn mê, tím tái, phải lập tức ấn tim (ấn vào xương ức giữa ngực) trẻ 30 lần để kích thích tim đập trở lại và thổi ngạt để tiếp thêm oxy cho trẻ, sau đó ủ ấm và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều