Bé trai 28 tháng tử vong vì bỏng: Báo động tình trạng trẻ bị bỏng dịp Tết

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) gần đây đã liên tiếp tiếp nhận các ca bỏng ở trẻ, hầu hết đều là các ca nặng, thậm chí có cả tử vong.

Bé Y bị bỏng nặng, tiên lượng xấu

Ngày 17/1, BS Diệp Quế Trinh, Khoa phỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết, vừa qua khoa liên tục tiếp nhận những trường hợp bỏng đau lòng, trong đó có cả bỏng do lửa và bỏng do nước sôi.

Bé T.B.L (15 tháng tuổi, ngụ tại Long An) bị bỏng nước sôi độ 2 - 3. Người nhà bé cho biết, hôm đó mẹ bé nấu nước sôi để pha cho bé tắm. Chị đặt ấm nước cạnh chiếc lu để chuẩn bị nước tắm thì bé L. đang tập đi đã đá phải ấm nước vừa sôi dẫn đến bỏng hai chân.

Tương tự như vậy, bé C.M.Đ (1 tuổi) cũng đang tập đi thì kéo phải ấm nước đang đun khiến nước đổ vào người, bé bị bỏng nước sôi 7%.

Nặng nhất là trường hợp bé H.T.H.Y (10 tuổi, quê Quảng Trị, tạm trú tại TP HCM) bị bỏng lửa ga. Thông tin ban đầu từ người nhà cho biết, bố bé hút thuốc, tàn thuốc rơi làm bình ga phát nổ khiến cả hai bố con đều bị thương. Bé Y. được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng bỏng lửa ga độ 2 - 3, diện tích bỏng 72%, trong đó có bỏng hô hấp và sốc bỏng. Bác sĩ cho biết tình trạng bé rất nặng, tiên lượng xấu. Người cha cũng bị bỏng nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Xót xa nhất là trường hợp bé trai 28 tháng tuổi (quê Cà Mau, tạm trú tại Long An) đi thu rác cùng các anh chị lớn. Bé nhặt được một chiếc chai bên trong còn đọng một ít xăng. Trong lúc bật lửa nghịch chơi đã khiến xăng bùng cháy, bé bị bỏng 95%, được đưa vào viện ngày 15/1. Mặc dù các bác sĩ đã rất cố gắng nhưng do bé bỏng quá nặng, diện tích quá lớn nên bé đã tử vong ngày 16/1.

BS Diệp Quế Trinh cho biết, đa số các ca bỏng xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi, là lứa tuổi rất hiếu động, tò mò khám phá nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý. Nhất là trong giai đoạn trước và sau tết, nhiều gia đình nấu bánh bằng củi, than đã sơ ý không dập tắt hoàn toàn khiến bé dẫm chân, ngã vào đống than còn nóng. Những trường hợp này thường bỏng rất sâu, có khả năng phải đoạn chi.

Đối với bỏng ga, bỏng lửa, các gia đình không nên sử dụng bình ga mini vì dễ phát nổ. Nếu bé bị bỏng ga, bỏng lửa cần khẩn cấp đưa bé vào bệnh viện vì hầu hết các trường hợp này đều bị bỏng hô hấp, khả năng tử vong rất cao.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều