Bé trai 6 tuổi tím tái, ngưng thở vì hóc kèn đồ chơi

Ngậm chiếc kèn đồ chơi trong miệng, bé trai nuốt luôn phần còi của chiếc kèn khiến bé tím tái, suýt tử vong

Bệnh nhi đang hồi phục sau ca gắp dị vật

Chiều 18/1, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, bé trai L.M.H (sinh 2012,  ngụ tại Đồng Nai) được Bệnh viện đa khoa Định Quán (Đồng Nai) chuyển đến chiều 17/1 trong tình trạng tím tái, thở mệt, khi thở có tiếng kèn kêu, xác định có dị vật trong đường thở. Khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bé rơi vào tình trạng ngưng thở, tim rời rạc.

Ngay lập tức các bác sĩ xử lý cho tim đập lại, ép ngực nhưng không bật được dị vật ra, chỉ vài phút sau thì bé tím tái trở lại, bác sĩ phải đặt nội khí quản gấp kết hợp thở máy. Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được chuyển lên khoa Tai mũi họng để soi gắp dị vật ra. 

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, việc đặt nội khí quản cũng đã giúp đẩy được dị vật qua một bên phổi. Các bác sĩ sau đó đã tiến hành nội soi gắp dị vật là một phần của chiếc kèn đồ chơi nằm trong khí quản của bệnh nhi. Đến ngày 18/1 bé đã tự thở, nói được, tự ngồi dậy để chơi. 

Bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết, rất may là bệnh nhi được đưa đến bệnh viện kịp thời, chưa bị tổn thương não, chỉ cần đến chậm chừng 5 phút là sẽ khó giữ được tính mạng. Đồng thời bác sĩ khuyến cáo khi trẻ đột ngột xuất hiện các triệu chứng như ho sặc sụa, tím tái, khó thở thì ngay lập tức phải ép ngực, vỗ mạnh lưng cho dị vật bật ra và đưa trẻ vào viện khẩn cấp để kiểm tra.

Mỗi năm khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện nội soi kiểm tra dị vật đường thở khoảng 100 ca, trong đó có hơn 50 ca là có dị vật. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán thì có nhiều trẻ bị hóc dị vật là hạt dưa, bí, hạt hướng dương.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều