Bé trai bị đâm thấu sọ viêm màng não khá nặng

Chiều 19/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có thông tin về bé Dương Minh Phát, bé trai bị dao đâm thấu sọ đang điều trị viêm màng não tại bệnh viện.

Bé trai bị đâm thấu sọ viêm màng não khá nặng - ảnh 1
Bé Dương Minh Phát đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - chống độc cho biết, diễn tiến lâm sàng của bé khá thuận lợi, bớt sốt, không co giật, khóc và bú được, tuy nhiên tiếp xúc vẫn còn lơ mơ. Kết quả chọc dò não tủy cho thấy sốt tế bào giảm chứng tỏ bé đáp ứng thuốc kháng sinh tương đối tốt nhưng lượng đạm vẫn còn khá cao. Dự kiến ngày mai bệnh viện sẽ hội chẩn lại với Ngoại thần kinh và khoa Nội để tìm hướng điều trị tốt nhất cho bé.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bé Phát nhập viện đêm 16/11 trong tình trạng sốt cao, co giật. Lượng tế bào trong lần chọc dò não tủy lần đầu lên đến trên 4.500 tế bào/ml chứng tỏ tình trạng bé khá nặng. Thông thường, viêm màng não xảy ra ở các bé dưới 3 tháng tuổi đều là các ca tương đối nặng, tuy nhiên, rất khó để kết luận viêm màng não của bé có phải do vết dao đâm hay không. Nhưng thông thường, đối với những chấn thương sọ não, nhất là vết đâm xuyên đầu thì rất dễ xảy ra tình trạng viêm màng não tái đi tái lại.

Bác sĩ Khanh cho biết, viêm màng não mủ đối với trẻ dưới 3 tháng có khả năng để lại di chứng, đặc biệt với trẻ còn tri giác khi sốt cao như mắt lé, yếu tay chân, não úng thủy, nghe kém... Tuy nhiên, cần phải theo dõi sát sao mới có thể kết luận về tình trạng bé Phát.

Bé Phát phải điều trị ít nhất 3 tuần tại bệnh viện. Hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây sốt cho bé nên các bác sĩ chưa đưa ra tiên lượng về tình trạng bé. Nếu trong quá trình điều trị, bé sốt trở lại thì phải làm lại chọc dò dịch não tủy, kiểm tra các biến chứng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khanh, trường hợp viêm màng não của bé Phát là khá nặng.

Theo người nhà bé Phát, bé chỉ sốt 1 ngày ở nhà đã xảy ra tình trạng co giật nên đã đưa ngay bé vào Bệnh viện Vĩnh Long, sau đó do tình trạng bé khá nặng nên đã chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều