Bé trai mổ tim ngay sau khi chào đời

TS.BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết, ê kíp phẫu thuật của bệnh viện vừa kết hợp với bệnh viện Từ Dũ can thiệp thành công cho trường hợp một bệnh nhi bị tim bẩm sinh rất nặng.

Bé trai mổ tim ngay sau khi chào đời - ảnh 1
Bé trai tại Khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: BS cung cấp

Theo thông tin từ BS Trương Quang Định, khi thai được 25 tuần tuổi chị L.T.M.H. (ngụ tại Đồng Nai, mang thai lần 3) đi khám thai định kỳ thì phát hiện thai nhi bị block nhĩ - thất độ III, nhip tim của bé chỉ khoảng 30 đến 40 lần mỗi phút trong khi nhịp tim bình thường phải đạt 180 lần mỗi phút mới cung cấp đủ máu nuôi sống cơ thể.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, thai phụ đã được theo dõi và chăm sóc tích cực tại bệnh viện Từ Dũ với sự hỗ trợ chuyên môn về tim mạch cho thai nhi của bệnh viện Nhi Đồng 2. Các bác sĩ cố gắng duy trì cho cháu bé đến đủ tháng của thai kỳ sẽ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Tuy nhiên, khi được 28 tuần tuổi, thai nhi bị suy tim nặng, nguy cơ khó qua khỏi. 

Bé trai mổ tim ngay sau khi chào đời - ảnh 2
Ca mổ bắt thai diễn ra sáng 22/4

BS Định cho hay, với nhịp tim chậm như vậy, bé có thể tử vong ngay tại phòng sinh hoặc sẽ không an toàn khi chuyển sang Nhi Đồng 2 nên ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đến bệnh viện Từ Dũ sẵn sàng ứng cứu cho bệnh nhi ngay khi chào đời.

Ngày 22/4, khi được 37 tuần tuổi cháu bé đã được bác sĩ thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản mổ bắt con. Bé trai cân nặng 2,6kg đã chào đời. Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 tiến hành hồi sức, phẫu thuật tại chỗ, đặt thành công máy tạo nhịp. Kỹ thuật can thiệp thành công giúp nâng nhip tim của bệnh nhi từ 38 lần lên 136 lần mỗi phút.

Bé trai mổ tim ngay sau khi chào đời - ảnh 3
Bé được mổ tim ngay sau khi chào đời

Ca mổ cấp cứu thành công tốt đẹp. Sau mổ cháu bé sơ sinh đã có thể thở được. Hiện bệnh nhi được chuyển về theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2. Dự kiến khoảng một tuần sau, các bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bé.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều