Bé trai suýt vỡ động mạch phổi vì ho ra máu

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa phát hiện một trường hợp phình động mạch phổi hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu túi phình vỡ.

Hình ảnh chụp CT ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bệnh nhi là bé trai 11 tuổi ngụ tại Phú Yên, nhập viện ngày 4/7. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé đột ngột ho ra máu với lượng nhiều nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Phú Yên để thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi nên chuyển Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM). Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm xác định lao nhưng kết quả âm tính, CT scan ngực nghi ngờ u thùy dưới phổi phải nên chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh nhân được chụp lại CT Scan ngực, phát hiện thấy túi phình động mạch phổi ở thùy dưới phổi phải, kích thước 20x18mm. Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây giãn động mạch phổi. Kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm gợi ý bệnh nhân mắc chứng bệnh Behçet, đây là bệnh tự miễn hiếm gặp gây nên nhiều biểu hiện, trong đó có giãn động mạch phổi.

Vì túi phình lớn có nguy cơ vỡ gây xuất huyết phổi nên BS CKII Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch đã tiến hành thông tim can thiệp đóng túi phình bằng dụng cụ. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

BS Việt cho biết, bệnh Behçet là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp gây viêm mạch máu hệ thống, dẫn đến tổn thương da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như đường tiêu hóa, phổi, cơ xương, thần kinh. Bệnh có thể gây tử vong do vỡ phình mạch máu, đặc biệt là động mạch phổi hoặc gây nên biến chứng thần kinh nghiêm trọng nên cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều