Bé trai ứ đọng 3 kg phân trong ruột sau 5 năm táo bón

Bé trai 5 tuổi ở Kiên Giang bị táo bón từ khi chào đời khiến ruột phình giãn hơn 20 cm.

Khi mới sinh bé trai đã bị trướng bụng, táo bón, được chẩn đoán đại tràng dài. Cứ 2-3 ngày gia đình phải bơm vào hậu môn cho bé đi tiêu, xẹp bụng. Vài lần đến TP HCM để thăm khám nhưng hoàn cảnh khó khăn, đi lại bất tiện nên gia đình không điều trị đến cùng.
Đại tràng của bé giãn to, ứ đầy phân. Ảnh bệnh viện cung cấp.


Sau 5 năm chống chọi chứng táo bón, lượng phân lớn tích trữ trong đoạn ruột giãn khiến bụng bé ngày càng phình to bất thường. Các cơn đau ngày càng quằn quại nên mới đây gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cấp cứu.
Bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung), khiến một đoạn đại tràng không có dây thần kinh để kiểm soát sự co bóp. Với sự tham vấn từ phó giáo sư Trương Nguyễn Uy Linh, các bác sĩ tiến hành 3 giờ mổ cắt bỏ phần trực tràng bị phình dài gần 20 cm, giãn to 20 cm. Dù đã được thụt tháo bơm rửa trước mổ nhưng lượng phân ứ đọng bên trong vẫn còn gần 3 kg. Sau hơn 15 ngày điều trị, hiện bé ăn uống và tự đi tiêu thoải mái, bụng xẹp hẳn, vừa xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết phình đại tràng bẩm sinh do nguyên nhân vô hạch (không có hạch thần kinh trong thành ruột) chiếm vị trí hàng đầu trong hội chứng tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Trẻ chào đời sẽ không đi tiêu phân su trong ngày đầu tiên như những trẻ bình thường. Những ngày sau đó trẻ vẫn tiếp tục táo bón và người nhà phải dùng thuốc bơm vào hậu môn cho bé. Lúc đó một số bé sẽ đi ngoài được, một số bé vẫn không thể, phải đưa đến viện đặt ống thông vào hậu môn, bơm nước muối sinh lý thụt tháo để giúp bé đi ngoài.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bé. Ảnh bệnh viện cung cấp.


Không phải trẻ nào mắc bệnh này cũng có thể phát hiện trong giai đoạn sơ sinh. Tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, phát hiện sớm hay trễ tùy thuộc nhiều vào đoạn ruột vô hạch dài hay ngắn. Trẻ được mổ sớm có hiệu quả rất nhiều lần so với khi trẻ đã lớn.

Mổ càng sớm, ruột của trẻ sơ sinh ít viêm dính, đặc biệt chức năng đi tiêu sau mổ được hoàn thiện tốt hơn. Phẫu thuật muộn khi trẻ đã lớn, tình trạng ứ đọng phân càng kéo dài dẫn đến trẻ chậm phát triển thể chất, nguy cơ bị viêm ruột trước và sau mổ cao, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nhiễm độc, thậm chí tử vong.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều