Bé trai viêm màng não vì ăn ốc sên

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vừa tiếp nhận một bé trai 10 tuổi (tỉnh Cà Mau) trong tình trạng hôn mê do viêm màng não.

Bé trai viêm màng não vì ăn ốc sên - ảnh 1
Cháu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, cháu bé được chuyển lên bệnh viện vào chiều 11/7 trong tình trạng nhức đầu, hôn mê. Trước đó, cháu được điều trị viêm màng não trong tại một bệnh viện ở tỉnh Cà Mau.

Qua bệnh cảnh, kết quả xét nghiệm nước xương sống, xét nghiệm máu cho thấy, cháu bé bị viêm màng não do sán Agiostrongylus – một loại sán ký sinh trong loài ốc sên (miền Nam gọi là ốc ma). Cha cháu bé cũng cho biết, cách đây hơn 1 tuần trước, cháu cùng nhóm trẻ trong xóm đi tìm ốc sên và nướng ăn. Sau khi được các sĩ điều trị, sức khỏe cháu bé hiện đã ổn định.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM mỗi năm tiếp nhận khoảng 30 trẻ bị nhiễm sán Agiostrongylus dẫn đến viêm màng não. Đặc biệt, số lượng trẻ nhập viện tập trung mạnh trong mùa hè. Tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh viện tiếp nhận từ 3-4 ca tương tự, đa số bệnh nhân đến từ các vùng nông thôn.

Ốc sên là loại bò dưới đất, thường nhiễm rất nhiều loại giun sán, nguy hiểm hơn cả là sán Agiostrongylus. Nếu không được chế biến kỹ, loài sán này có thể đi thẳng lên não, gây viêm màng não cho người ăn, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có thể tử vong hoặc để lại các di chứng về não.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều