Bên cạnh Trung Quốc, Nga cũng bị coi là “đại kình địch” của Mỹ

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra chiến lược an ninh mới, tuyên bố rằng Trung Quốc và Nga là những đối thủ lớn đang thách thức và làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Mỹ trên toàn cầu.

“Các quốc gia này quyết tâm làm nền kinh tế thế giới trở nên bớt tự do và công bằng hơn, đồng thời phát triển quân đội, kiểm soát thông tin trong nước và mở rộng vị thế của mình trên thế giới”, một trích đoạn trong văn bản chiến lược mới của ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là chiến lược được Tổng thống Trump và các cố vấn thảo luận và đề ra sau nhiều tháng, và nội dung của nó không coi vấn đề biến đối khí hậu là mối đe dọa lớn đối vớ Mỹ, điều mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu ra trong chiến lược an ninh của mình năm 2016.

Chiến lược an ninh của ông Trump một lần nữa cho thấy quan điểm “Hoa Kỳ là trên hết” của mình, trong đó bao gồm bảo vệ lãnh thổ và biên giới nước Mỹ, tái thiết quân đội Mỹ, khẳng định sức mạnh quân sự trên thế giới và theo đuổi các chính sách thương mại có lợi cho Mỹ.

Việc Trung Quốc và Nga được coi là “các thế lực lâu năm” cho thấy chính quyền Trump vẫn tỏ ra cảnh giác với hai quốc gia này, mặc dù ông Trump muốn xây dựng quan hệ vững mạnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nga và Trung Quốc đang có những hành động gây hấn bằng lực lượng vũ trang của mình tại nhiều nơi trên thế giới. Thêm vào đó, báo cáo này nói thêm rằng các cơ quan chính phủ quan trọng của Mỹ sẽ cần phải được bảo về trước các đợt tấn công mạng.

Ông Trump đã kêu gọi ông Tập gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên do chương trình tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân của nước này, song đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc có được những thỏa thuận giúp Mỹ giảm bớt tình trạng thâm hụt ngân sách.

Vào ngày 17/12, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với ông Trump do Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo quan trọng giúp Moscow ngăn chặn âm mưu đánh bom tại thành phố St. Petersburg (Nga).

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, và một cuôc điều tra đang được tiến hành về mối liên hệ giữa các quan chức trong nhóm vận động của ông Trump với Nga. Moscow phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử.

Văn bản chiến lược này cũng nói rằng, quá trình cạnh tranh với Trung Quốc và Nga sẽ giúp Washington thay đổi chiến lược trước đây, khi họ từng tin rằng việc trao đổi với các kình địch bằng nhiều phương án “sẽ biến các nước đó trở nên đáng tin cậy hơn”. “Điều này gần như không chính xác”, văn bản cho biết.

Chiến lược mới của Mỹ coi Triều Tiên, Iran và các tổ chức khủng bố Hồi giáo là mối đe dọa đối với lợi ích của nước Mỹ. “Trong bối cảnh số lượng, chủng loại và tính hiệu quả của tên lửa ngày càng phát triển, chúng sẽ là phương tiện để Triều Tiên có thể phóng đầu đạn hạt nhân về phía Mỹ. Triều Tiên cũng đang nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học và hóa học các loại”, văn bản cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều