Bệnh không lây nhiễm và những thách thức mới

Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các rối loạn tâm thần.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho thấy, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người chết thì có bảy người chết do các bệnh không lây nhiễm, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% tổng số các ca tử vong, trong đó 43% số ca tử vong trước 70 tuổi, gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng gánh nặng bệnh tật.

Các bệnh không lây nhiễm là bệnh mạn tính, kéo dài suốt đời và gây tàn phế nặng nề. 

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng các bệnh này có thể phòng chống hiệu quả bằng cách phòng tránh các hành vi nguy cơ bao gồm: hút thuốc lá; Uống nhiều rượu bia; Ăn nhiều muối, nhiều chất béo bão hòa, ăn ít rau/trái cây và thiếu vận động thể lực. Các hành vi nguy cơ sẽ dẫn đến thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối loạn đường máu, mỡ máu và tiến triển thành các bệnh không lây nhiễm. Việt Nam đang trong thời kỳ quá độ, hội nhập, tốc độ đô thị hóa nhanh, cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng sử dụng các đồ ăn nhanh, có hại cho sức khỏe, đồng thời với sự già hóa dân số và các yếu tố kinh tế xã hội khác, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Trước những tổn thất to lớn do BKLN gây ra đối với kinh tế, xã hội, Đại hội đồng Liên hiệp quốc khẳng định phòng chống bệnh không lây nhiễm là thực hiện xóa đói giảm nghèo và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là trách nhiệm của chính phủ, của các bộ, ngành liên quan và của toàn xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm, việc phát triển năng lực dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài các bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến y tế cơ sở là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành y tế.

Ngày 20/12/2018 tới đây, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế tổ chức Tọa đàm “Hướng dẫn người dân nâng cao sức khỏe, dự phòng và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng”. Tọa đàm có sự tham gia của TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; BSCKII ĐỗThị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM; PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Phòng khám đa khoa Phạm Ngọc Thạch.
Các bạn có thể gửi các câu hỏi tới các chuyên gia về các căn bệnh không lây nhiễm về địa chỉ email: cauhoi@newlifemedia.vn để nhận được những câu trả lời, những lời khuyên xác đáng và bổ ích.

Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều